3 Hoạt động giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ có IQ cao

Theo các chuyên gia thì hoạt động não bộ của trẻ có tư duy phản biện phát triển gấp 2 lần trong nhận thức và giải quyết vấn đề. Vì vậy để rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ có IQ cao hơn bố mẹ cần thực hiện 3 hoạt động tốt dưới đây.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trí thông minh theo Gen di truyền chỉ chiếm khoảng 40% còn lại là do rèn luyện mà có. Vì vậy để con có khả năng ghi nhớ và chỉ số IQ cao các bạn đừng quên dạy con những thói quen này:

3 Hoạt động giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ có IQ cao

Chất vấn trẻ về lý do trẻ làm việc

Nhiều cha mẹ hay cho rằng các bé trẻ con nên rất ngờ nghệch chưa hiểu hết được lý do trẻ quyết định làm việc gì. Tuy nhiên dù có là lý do ngờ nghệch đi chăng nữa các bạn cũng nên tôn trọng trẻ. Vì các bé có tư duy logic và phản biện riêng. Thông qua hình thức phản biện này bé sẽ phát triển tư duy về sự vật và sự việc xung quanh. Hoạt động mà mẹ có thể cùng con chơi để rèn luyện khả năng tư duy của con là dùng sticker dán vào các vật dụng trong nhà có tính chất nào đó. Ví dụ vật dụng có màu đỏ hay hình tròn. Trong quá trình chơi mẹ nên hỏi con các câu đại loại như tại sao con nghĩ nó hình tròn hoặc nó có màu đỏ phải không.

3 Hoạt động giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ có IQ cao

Giúp trẻ  giải tỏa được cảm xúc niềm vui và sự buồn chán

Trong những năm đầu đời trẻ có thể nhận biết được một số các cảm xúc như vui vẻ, buồn chán, tức giận. Các bạn có thể dạy trẻ nhận biết được những cảm xúc đó và học cách kiềm chế chúng. Hoạt động mà các bậc cha mẹ có thể làm cùng con đó là chuẩn bị cho trẻ 2 chú heo đất thật to. 1 chú heo dán hình mặt cười, 1 chú heo dán hình mặt mếu. Khi quy ước như vậy mẹ sẽ yêu cầu con khi nào thấy vui và hài lòng thì hãy bỏ một mặt cười tương ứng vào trong con heo. Còn khi con buồn hãy bỏ vào con heo buồn 1 mặt buồn tương ứng. Cuối tuần 2 mẹ con lại cùng nhau lấy những khuôn mặt đó ra để đánh giá xem con đã có 1 tuần như thế nào. Nhiều niềm vui hay nỗi buồn để cùng nhau thay đổi.

3 Hoạt động giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ có IQ cao

Luôn khuyến khích đề nghị trẻ nghĩ thêm 1 cách nữa

Khi giải quyết một vấn đề nào đó trẻ phải học cách suy nghĩ tìm cách giải quyết sao cho tối ưu nhấy. Bài học này sẽ giúp bé có cách tư duy triệt để hơn về mọi vấn đề. Ví dụ như khi trẻ tô màu bạn sẽ đề nghị bé vẽ thêm 1 màu khác cho bức tranh và hãy hỏi bé lý do lại chọn màu thứ hai. Khi trẻ đòi mua một món đồ chơi mẹ hãy hỏi trẻ có thể tìm thêm 1 món đồ mà món đó của mẹ và con cùng thích. Mẹ hãy hỏi con xem con thích món đồ đó vì cái gì? Và tại sao mua món đồ này?

Trên đây là 3 hoạt động tốt mà bố mẹ nên rèn luyện cho bé giúp con thông minh và ghi nhớ tốt hơn.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.