5 Loại đặc sản của Phú Thọ nên mua về làm quà

“Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10-3”. Trong dịp nghỉ lễ Quốc giỗ này nếu các bạn có dự định về với vùng đất Tổ linh thiêng thì đừng quên mua ngay 5 loại đặc sản của Phú Thọ đem về làm quà.

Đặc sản của Phú Thọ đơn giản mà rất đặc trưng. Nhưng nếu đã nếm thử thì chắc chắn các bạn sẽ không thể nào quên:

Bưởi Đoan Hùng

Một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Phú Thọ được biết đến nhiều nhất đó là bưởi Đoan Hùng. Loại bưởi này có đặc điểm mùi thơm nhẹ, tép bưởi trắng, mềm, ngọt nước, khiến cho ai nếm thử một miếng cũng thấy tỉnh cả người. Ăn một lại muốn ăn hai và món đặc sản này cũng được rất nhiều ngườu ưa chuộng chọn mua làm quà nhờ hương vị thơm ngon khó quên của nó.

Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ được làm từ thịt lợn do dân bản nuôi. Thịt này có cả bì cả mỡ, thịt nạc ngon tươi. Thịt được thái miếng vừa trộn với thính gạo giúp thịt chua lên men. Đối với thịt chua người ta thường ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá ổi…Khi ăn có vị chua ngậy của thịt kết hợp với vị bùi bùi của lá sung, thêm chút vị cay của tương ớt chắc chắn sẽ chinh phục được vị giác của các bạn. Món ăn này được sử dụng như một món nhậu rất bắt mồi.

Cọ om

Phú Thọ được xem là vùng đất của cọ. Nhiều cọ như thế nên người dân ở đây đã biết dùng cọ để chế biến món ăn. Chẳng hạn như quả cọ người ta có thể chế biến thành món cọ om. Người ta lựa những quả cọ chín, thịt dày, cọ được đem xóc trộn để cạo lớp vỏ phía bên ngoài đem rửa sạch rồi đem om. Trong quá trình om, dầu cọ từ quả phôi ra nổi váng trên mặt nước, bám vào thành nồi khi đấy là cọ đã chín. Cọ om mềm phía ngoài đen bóng ở trong vàng ươm như mật ong, cùi dày và thơm. Khi cho vào miệng có mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy bùi hấp dẫn…

Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

Có một điểm thú vị là người ta không chỉ dùng lá cọ để lợp mái nhà mà còn có thể dùng chế biến thức ăn. Món ăn nổi bật nhất là cơm nắm lá cọ của huyện Phù Ninh. Lá cọ dùng để nấu cơm là loại được mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín xong bạn xới ra dùng khăn ướt hoặc tay nhúng vào nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ. Cuối cùng dùng lá cọ bọc kín vào là xong. Cơm nắm lá cọ có vị ngai ngái của lá rất lạ miệng và hấp dẫn.

Bánh tai heo

Món bánh tai heo có hình dáng cong cong như chiếc tai heo. Bánh được làm từ các nguyên liệu như thịt lợn, gạo tẻ, gia vị nêm nếm khác. Gạo thì đem xay mịn nhào thành bột. Sau đó dùng thịt băm nhỏ cho thêm gia vị làm nhân. Bánh tai heo có vị ngọt mềm của bột, thịt lợn ngậy thơm khiến cho người ăn dễ thương nhớ. Món ăn này có thể mua về làm quà cho người thân ăn trong ngày.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.