Các bước sơ cứu bỏng đúng cách cho vết bỏng mau lành

Việc sơ cứu bỏng đúng cách rất quan trọng vì sẽ giúp cho vết bỏng sạch đỡ bị nhiễm trùng và mau liền. Vì thế khi bị bỏng hãy làm theo các bước sơ cứu bỏng đúng cách dưới đây của chúng tôi.

Nhiều người vẫn còn giữ quan điểm cũ khi bị bỏng thì bôi kem đánh rằng, nước mắm…vì nghĩ rằng các cách này sẽ giúp hạn chế vết bỏng. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra việc sơ cứu như vậy sẽ khiến cho cơ thể của bạn đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn. Do đó, khi sơ cứu bỏng các bạn cần phải làm những việc như sau:

Các bước sơ cứu bỏng đúng cách cho vết bỏng mau lành

Đối với bỏng nhẹ cấp độ 1

Đối với các vết bỏng ở cấp độ 1 thì các bạn chỉ cần sơ cứu đơn giản và hoàn toàn có thể chữa trị tại nhà:

– Việc đầu tiên cần làm là ngâm vết bỏng vào nước lạnh ít nhất 5 phút, sau đó thoa lên vết bỏng một lớp kem dưỡng da có tác dụng bảo vệ, làm lành da như lô hội, thuốc mỡ kháng sinh.

– Tiếp đến các bạn sử dụng băng gạc nhẹ nhàng quấn lỏng quanh vết bỏng. Nếu đâu có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn.

Các bước sơ cứu bỏng đúng cách cho vết bỏng mau lành

Đối với bỏng từ cấp độ 2

Khi bị bỏng cấp độ  2 là cấp độ vết bỏng đã ăn vào sâu trong bề mặt da. Việc sơ cứu lúc này cần hết sức nhẹ nhàng tránh làm tổn thương bề mặt da:

– Bước 1: Bạn cần ngâm vết bỏng vào nước sạch ít nhất 15 phút. Tiếp đến bạn có thể đắp vải ướt nhúng nước lạnh lên vết bỏng nhỏ 2-3 phút mỗi ngày, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh.

– Bước 2: Bạn nên sử dụng băng gạc khô băng vết bỏng. Sau đó bạn đến bác sĩ để kiểm tra và được điều trị đúng cách.

– Bước 3: Kiểm tra xem vết bỏng có biểu hiện như sưng đau, đỏ hơn không. Không để tình trạng lột da từ vết bỏng để tránh nhiễm trùng, không gãi. Bạn nên thay băng mỗi ngày một lần và chú ý rửa sạch tay trước khi rửa vết bỏng.

Các bước sơ cứu bỏng đúng cách cho vết bỏng mau lành

Đối với bỏng ở cấp độ 3

– Bước 1: Bạn loại bỏ vải vóc, trang phục… dính ở khu vực vết bỏng. Lúc này bạn không sử dụng nhúng vết bỏng vào nước hay bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết bỏng.

– Bước 2: Bạn nâng phần bị bỏng lên cao hơn tim, có thể băng bằng băng ẩm, mát, sạch.Tiếp đến nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

Lưu ý: Khi bị bỏng điện hay bỏng hóa chất thì cần đến bệnh viện càng nhanh càng tốt vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới các bộ phận trong cơ thể.

Trên đây là các bước xử lý bỏng nhanh chóng cho các bạn tham khảo. Việc xử lý vết bỏng đúng cách rất quan trọng vì nó giúp cho quá trình lành da sau này diễn ra tốt hơn.

Chia sẻ bài này

Những bài viết liên quan

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.