Dòng tiền đứng ngoài thị trường, Vn-Index mất hơn 10 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/4, hai sàn chứng khoán đều rớt điểm mạnh. Trong đó, Vn-Index mất 10,02 điểm, lùi về 586,09 điểm. Áp lực bán xuất hiện trên diện rộng, lượng cung hàng giá thấp đổ mạnh vào thị trường. FLC, HAR, ITA giảm 400-900 đồng. Hàng loạt cổ phiếu giảm sàn và hầu như không có dư mua như VPH, VOS, PXM, PXL.

DSC-0164-JPG-5907-1397555302.jpg

Hai sàn chứng khoán nối dài chuỗi giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp. Ảnh: Anh Quân

Trong rổ VN30, HPG, PVD,  DPM giảm ít nhất 2.000 đồng. 7 cổ phiếu khác cũng mất trên 1.000 đồng, trong đó có những mã hôm nay tiến hành đại hội cổ đông như CII, DPM. Ở chiều ngược lại, HSG, MSN là hai cổ phiếu hiếm hoi tăng giá trong nhóm blue-chip với 500 đồng. Tuy nhiên, lực tăng chưa đủ mạnh nên không thể hỗ trợ Vn-Index đảo chiều.

Theo nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán FPT (FPTS), cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ đang hiện hữu. Tuy nhiên, dòng tiền còn sợ hãi nên giao dịch vẫn thận trọng, người mua không dám mạnh bạo bắt đáy, thanh khoản chưa có đột biến so với những phiên trước đó.

Tổng khối lượng giao dịch trong toàn phiên ngày 15/4 trên sàn TP HCM đạt 131,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.424 tỷ đồng. Các chuyên gia phân tích của FPTS cho rằng “có thể đây là một phép thử của thị trường hoặc chỉ là phản ứng ‘giật mình’ từ bên bán. Thị trường vẫn chưa đáng bi quan vì số lượng người chấp nhận bán giá sàn chỉ lẻ tẻ và thưa thớt. Số đông người mua vẫn đang cố chờ một đợt tháo chạy thực sự của bên bán. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát và chưa giao dịch mạnh”.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng mất 2,46 điểm, ghi nhận mức giảm sâu nhất kể từ phiên hôm 1/4. Hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh như SHB, PVX, KLS. Riêng PVX còn bị khối ngoại bán ròng hơn 550.000 cổ phiếu. SHS, SHN, PVL, DCS giảm sàn. VCG mất 700 đồng nhưng nằm trong số ít những mã được khối ngoại mua ròng, số lượng hơn 800.000 cổ phiếu.

Một chuyên viên môi giới tại Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định phiên ngày 15/4 bắt đầu có kịch bản giống những ngày đầu tháng 4 khi cả hai sàn chịu đợt điều chỉnh mạnh. “Thị trường những giai đoạn này luôn khó xử lý, nhà đầu tư cần giữ trạng thái tài khoản an toàn. Khi xác định khó kiếm tiền thì phải quay sang giữ tiền. Chuyện bắt đáy chỉ khuyến nghị đối với những nhà đầu tư thực sự sẵn sàng”, chuyên viên này chia sẻ.

Kết thúc phiên giao dịch, HNX-Index lùi về 84,34 điểm, đánh dấu phiên điều chỉnh thứ 4 liên tiếp. Toàn sàn Hà Nội khớp lệnh 85,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), thời gian tới thị trường nhiều khả năng rơi vào “vùng trũng thông tin” khi kết quả kinh doanh quý I cũng như các thông tin vĩ mô đang có chiều hướng dần lắng xuống. Những phiên nghỉ lễ dài cuối tháng Tư sắp tới có thể cũng sẽ khiến tâm lý thị trường thêm uể oải.

“Vn-Index nhiều khả năng vẫn tích lũy quanh vùng 600 điểm trong tuần này với thanh khoản thấp, quanh 100 triệu cổ phiếu và quá trình phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra. Nói chung, cơ hội đầu tư ngắn hạn được đánh giá là không lớn, nhà đầu tư nên duy trì danh mục ổn định hơn là đẩy mạnh hoạt động mua bán”, các chuyên gia BSC khuyến nghị.


Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.