Giải thích nguyên nhân vì sao ăn dứa lại bị rát lưỡi

Nhiều người mặc dù rất thích ăn dứa nhưng lại e ngại vì nếu ăn nhiều dứa quá rất hay có cảm giác ngứa, rát lưỡi. Vậy nguyên nhân là do đâu dẫn đến tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người trong chúng ta ăn dứa hay phải chịu một cảm giác đặc biệt khó chịu đó là ngoài vị ngọt thanh, xen lẫn vị chua thì dứa còn tạo cảm giác ngứa, rát lưỡi rất khó chịu.

Nguyên nhân khiến bạn ăn dứa bị rát lưỡi

Nhiều người cho rằng cảm giác rát lưỡi đó có thể bị gây ra do hàm lượng acid cao có trong dưa. Nhưng thực chất thì do quả dứa có chứa chất Bromelain đây là một hỗn hợp enzyme tiêu hóa có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm.

Enzyme này nằm nhiều trong lõi dứa nhất. Loại chất này có lợi cho sức khỏe nhưng khi tiếp xúc quá nhiều với da nhất là vùng da nhạy cảm như lưỡi và miệng thì sẽ làm phân hủy các protein có trong miệng gây ra cảm giác đau rát.

Tuy nhiên, cảm giác đau rát này không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể. Mà chỉ khiến bạn khó chịu trong vòng 1-2 tiếng. Sau đó, cơ thể lại trở về trạng thái bình thường. Nên muốn ăn dứa mà không bị rát lưỡi khi gọt các bạn nên loại bỏ phần lõi của quả dứa đi.

Hướng dẫn cách ăn dứa để tránh bị dị ứng

Đối với cách ăn dứa trực tiếp, sau khi gọt dứa xong bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang ngâm nước muối nhạt để men phân giải protein bị ức chế. Từ đó sẽ khiến cho bạn không bị rát lưỡi. Mặt khác nước muối còn giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa có vị thơm và ngọt hơn. Các bạn ngâm dứa không quá 10p.

Đối với dứa đã qua chế biến như xào, nấu. Thì các bạn cần lưu ý gọt vỏ, bỏ mắt và cắt sâu, rửa sạch dứa sau đó trang qua bằng nước muối nhạt. Tuy nhiên, dứa đã nấu dưới tác dụng của nhiệt sẽ không có khả năng gây dị ứng nữa.

Lưu ý ăn dứa đúng cách:

– Đối với người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết… thì không nên ăn dứa.

– Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây nôn nao, khó chịu…

– Bạn nên chọn trái dứa có mùi ngọt đặc trưng và màu vàng. Nếu quả vẫn còn màu xanh lá cây trên vỏ, hãy lật ngược trái lại, để đầu lá lên kệ bếp một vài ngày cho đến khi dứa chuyển sang màu vàng hoặc cam.

Ngoài ra, bạn ăn nhiều dứa rát lưỡi, do đó không nên ăn quá nhiều trong một lần để giúp ngăn ngừa chứng tê miệng và giảm nguy cơ tăng acid dạ dày.

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.