Học cách chế biến bài thuốc an thần từ hạt sen

Trong Đông Y, hạt sen được có vị ngọt, chát, tính bình đi vào kinh: tâm, tỳ và thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, lợi thủy, an thai. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi học cách chế biến bài thuốc an thần từ hạt sen.

Hạt sen hay còn có tên gọi khác là liên nhục, liên thực, liên mễ…Ở một số quốc gia trên thế giới hạt sen đã được ứng dụng làm vị thuốc để chữa nhiều bệnh rất hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tham khảo công dụng và cách chế biến bài thuốc an thần từ hạt sen trong bài viết dưới đây:

Tác dụng của hạt sen với sức khỏe con người

Hạt sen trong Đông y có vị ngọt, chát, tính bình đi vaog các kinh tâm, tỳ và thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, an thần, ích thận, bổ tỳ, an thai, lợi tủy. Người ta thường sử dụng hạt sen cho các trường hợp di tinh đái hạ, tỳ hư tiết tả (tiêu chảy), kiết lị dài ngày, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược…

Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra thành phần chính của hạt sen gồm: tinh bột (60%), đường raffinose, protein 14,8% gồm các acid amin, threonin 2,42%; methionin 0,82%; leucin 3,23%; isoleucin 1,11%; phenylalanin 12,64%…

Trong đó phải kể đến 2,11% dầu béo gồm các acid béo. Theo các nhà nghiên cứu dược lý cho thấy hạt sen có những tác dụng sau: hạ huyết áp; Cường tim an thần: Đặc biệt, trong hạt sen có các alkaloid có tác dụng cường tim. Chất Liensinine có tác dụng đối kháng calci và ổn định nhịp tim.

Hạt sen được xem là có tác dụng phòng chống các khối u, chống oxy hóa, chống lão hóa. Hơn nữa, trong hạt sen còn chứa một loại enzym đặc biệt có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người bị tổn thương.

Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc an thần từ hạt sen

– Bài thuốc đại táo ngân nhĩ liên nhục thang nguyên liệu bao gồm: đại táo 100gr, ngân nhĩ 50 gr, liên nhục 100gr rửa sạch cho vào nồi, cho nước vào đun chín, thêm đường vừa đủ.

– Bài thuốc dưỡng tâm, an thần nguyên liệu bao gồm: táo nhân 12g, hạt sen 12g, viễn chí 12g, phục thần 12g, hoàng kỳ 12g, đảng sâm 12g, cam thảo 4g, trần bì 6g. Sắc uống. Trị chứng hư lao tâm phiền không ngủ được, tim đập hồi hộp, đầu váng, mắt hoa…

– Món canh hạt sen đại táo: củ sen 2 cái, hạt sen 100 gr, đại táo 200 gr, đường tinh thể. Rửa ngó sen gọt vỏ và thái hạt lựu, cho vào nồi cùng hạt sen (ngâm trong nước cho mềm) và đại táo, thêm đường vừa đủ đun sôi một giờ rưỡi.

– Món ăn hạt sen hầm long nhãn táo tàu: hạt sen, long nhãn mỗi loại 30g, táo tàu 5 – 6 quả, đường phèn lượng vừa đủ. Ngâm hạt sen cho nở, bỏ tâm, rửa sạch. Cho hạt sen, long nhãn, táo tàu vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Thêm đường phèn sau khi sen đã nhừ.

Những món ăn bài thuốc này các bạn có thể chế biến hàng ngày để thưởng thức chắc chắn sẽ có một sức khỏe như mong muốn.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.