Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị hạ huyết áp tránh biến chứng nguy hiểm

Không chỉ tăng huyết áp mà hạ huyết áp cũng rất nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách sơ cứu cho bệnh nhân khi bị hạ huyết áp.

Khi bị hạ huyết áp cơ thể con người đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, các bạn cần nắm được cách sơ cứu nhanh và hiệu quả dưới đây:

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị hạ huyết áp tránh biến chứng nguy hiểm

Tư thế 

Nếu bệnh nhân hạ huyết áp bị ngất thì tùy vào vị trí các bạn nên nhanh chóng để người bệnh nằm hoặc ngồi ở nơi thoáng mát. Đầu phải thấp hơn phần thân người hai chân nâng cao lên. Nếu có dụng cụ đo huyết áp cần đo ngay để xác định huyết áp bao nhiêu.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị hạ huyết áp tránh biến chứng nguy hiểm

Thực hiện các biện pháp sơ cứu

Đầu tiên, các bạn hãy cố gắng cho bệnh nhân uống 2 cốc nước tương đương với khoảng 500ml. Việc uống nước sẽ giúp cho cơ thể điều tiết được huyết áp một cách hiệu quả hơn. Nếu có thể thay vì uống nước lọc hãy cho người bệnh uống trà gừng, cà phê, chè đặc…Những thực phẩm này có tác dụng kéo huyết áp lên cao một cách tức thời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ cho bệnh nhân tỉnh táo uống nước chứ không nên cho bệnh nhân đã bị ngất uống vì có thể dẫn đến sặc gây ngạt thở.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị hạ huyết áp tránh biến chứng nguy hiểm

Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp

Theo đó, sau khi sơ cứu nếu sẵn thuốc huyết áp thì các bạn nên cho bệnh nhân uống ngay. Các thuốc hỗ trợ điều hòa huyết áp như heptamyl, coramin…để sử dụng khi cần thiết. Hoăc nếu không có thuốc huyết áp có thể cho người bệnh ăn ngay một thanh socola vì có chứa flavon giúp bảo vệ thành mạch máu và tăng huyết áp hiệu quả. Socola cũng được mệnh danh là thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị tụt huyết áp.

Khi sử dụng các loại thuốc điều hòa huyết áp cũng cần căn cứ vào nguyên nhân tụt huyết áp. Ví dụ như bệnh nhân bị sốt hoặc tiêu chảy mà tụt huyết áp cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Trường hợp bệnh nhân tụt huyết áp mãn tính thì các bạn có thể cho uống thuốc huyết áp điều hòa.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị hạ huyết áp tránh biến chứng nguy hiểm

Sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Khi xuất hiện các dấu hiệu tụt huyết áp các bạn có thể dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương nằm ở cuối chân mày. Lưu ý là bạn nên đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Bạn cần thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.

Ngoài huyệt thái dương các bạn cũng có thể dây huyệt phong trì huyệt này nằm ở đốt xương gối giữ phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Bạn dùng 1 ngón đặt lên huyệt này, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì khoảng 10 lần.

Khi bị tụt huyết áp các bạn cũng có thể sử dụng động tác vuốt trán giúp khí huyết lưu thông và huyết áp dần ổn định.

Trên đây là một số cách giúp xử lý tình trạng hạ huyết áp hiệu quả cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc sức khỏe cho gia đình một cách tốt hơn.

Chia sẻ bài này

Những bài viết liên quan

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.