Mận và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người

Mùa hè đã đến với nhiều loại hoa trái cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ có vị ngon mà những loại hoa trái này còn rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ công dụng tuyệt vời của mận cho sức khỏe con người.

Mận còn có tên gọi khoa học là Prunus slicina. Loại trái cây này có lá nhỏ thường trồng ở miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Qủa mận không chỉ có hương vị thơm ngon hấp dẫn mà còn được xem là rất tốt cho sức khỏe nhờ những công dụng tuyệt vời sau:

Giá trị dinh dưỡng của mận

Mận nổi tiếng với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Mận không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch ngăn ngừa lão hóa da, chống lại sự hình thành các gốc tự do, giảm cholesterol trong máu.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong 100 gam mận thái lát có chứa:

  • 76 calo.
  • 19 gam carbohydrate.
  • 2 gam chất xơ tốt cho người ăn kiêng.
  • 16 gam đường.
  • 1 gam protein.
  • 8,3 microgam flolate.
  • 2 miligam acid pantothenic.

Và các loại khoáng chất khác tốt cho sức khỏe  của con người. Mọi người có thể ăn mận để giúp chữa nhiều loại bệnh.

Chống oxy hóa tốt

Một trong những lợi ích lớn nhất của mận đó là chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Mận chứa nhiều vitamin C và phytonutrients  như lutein, cryptoxanthin…Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Dược phẩm thế giới đã khẳng định quả mận rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có khả năng bảo vệ các bạch cầu khỏi oxy hóa. Nghiên cứu được thực hiện trên các loại mận khác nhau và đều cho kết quả tương tự.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt

Mận là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn. Kể cả mận khô mận tươi đều có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ rối loạn tiêu hóa đặc biệt như bệnh táo bón. Trong mận có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có tác dụng ngăn ngừa táo bón tự nhiên tốt nhất. Từ đó thúc đẩy hoạt động của bộ máy tiêu hóa và giữ lượng đường trong máu luôn ổn định.

Giảm cholesterol

Mận có khả năng hạ thấp mức cholesterol xấu trong cơ thể một cách tự nhiên. Do hàm lượng chất xơ dồi dào trong mận có thể làm giảm LDL cholesterol bằng cách can thiệp và hấp thu cholesterol xấu.

Ngăn ngừa huyết áp cao

Vitamin K có trong mận giúp ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ bị ngưng tim. Một nghiên cứu đầy triển vọng năm 2014 mới đây được công bố trên tạp chí dinh dưỡng cho thấy chế độ ăn chứa nhiều vitamin K có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và điều hòa huyết áp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C có trong quả mận giúp tăng cường hệ miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng gây lên. Thành phần vitamin C có trong mận đóng vai trò như một spa cho làn da và các mạch máu của bạn khỏe mạnh hơn. Những phụ nữ từ 40-74 tăng cường ăn mận sẽ giúp làm giảm nếp nhăn, khô da và làm chậm quá trình lão hóa.

Trên đây là những tác dụng vô cùng tuyệt vời của mận cho sức khỏe con người để các bạn tham khảo. Mùa mận đã đến hãy mua mận ăn để tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé.

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.