Mối nguy hiểm từ trào lưu không cắt dây rốn của các bà mẹ trẻ

Hiện nay, sinh con thuận tự nhiên đang là trào lưu được nhiều bà mẹ trẻ tìm hiểu và học theo. Nhiều bà mẹ còn cổ súy cho việc không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh khi chào đời nhằm giúp bé khỏe mạnh hơn. Nhưng theo các chuyên gia việc này là phản khoa học và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là phương pháp liên sinh, sinh con hoa sen. Với phương pháp này việc sinh con sẽ thuận tự nhiên để giúp đem lại nhiều lợi ích như việc nhận thêm dưỡng chất từ nhau thai, tăng cường sự liên kết giữa mẹ và bé. Và rốn của con cũng sẽ đẹp hơn về sau này. Tuy cái lợi là có nhưng nó không đủ so với những cái hại có thể gặp phải:

Mối nguy hiểm từ trào lưu không cắt dây rốn của các bà mẹ trẻ

Cơ sở của phương pháp liên sinh

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định lợi ích của máu lấy được từ dây rốn của trẻ sơ sinh. Máu từ dây rốn của trẻ có giá trị đặc biệt vì nó chứa một lượng lớn tế bào gốc dồi dồi. Từ lượng tế bào gốc này có thể nghiên cứu ứng dụng tạo ra các cơ quan mới chữa trị chứng liệt hai chân. Về lý thuyết tế bào gốc có khả năng thay thế được các tế bào bị bệnh nên máu của dây rốn có tác dụng điều trị các bệnh về máu như ghép tủy xương, điều trị bệnh bạch cầu.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghi là sau khi sinh nên chờ ít nhất từ 30 – 60 giây khi dây rốn còn đập để cho trẻ có thể tiếp nhận được thêm lượng máu truyền từ nhau thai. Sau đó chỉ để dây rốn như vậy trong nhiều nhất là 3 phút là phải cắt đi ngay để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Mối nguy hiểm từ trào lưu không cắt dây rốn của các bà mẹ trẻ

Tại sao không được giữ lại dây rốn của trẻ ?

Theo các chuyên gia cho biết việc giữ lại nhau thai và dây rốn trong một khoảng thời gian dài có thể khiến cho trẻ gặp nguy hiểm. Do các loại vi khuẩn lây truyền từ nhau thai qua dây rốn có chứa máu sẽ xâm nhập vào cơ thể bé. Thêm nữa thì nhau thai và dây rốn sau khi đã ra ngoài cơ thể sẽ ngừng đập do đó sẽ không thể truyền chất dinh dưỡng được nữa. Lúc này nó cũng chỉ như một cục thịt thừa nếu để lâu thì sẽ bị thối rữa và phân hủy ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Mối nguy hiểm từ trào lưu không cắt dây rốn của các bà mẹ trẻ

Việc lưu trữ dây rốn và bánh nhau quá lâu bên cạnh của trẻ sơ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhâp vào cơ thể non nớt của trẻ. Do đó, các bà mẹ đừng nên giữ lại dây rốn mà cần cắt rốn và kẹp cẩn thận để đảm bảo an toàn cho con.

Hiện nay trào lưu không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định chỉ nên chậm cắt dât rón trong vài ba phút nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.