Một số giống vịt nội được nuôi nhiều tại Việt Nam

Vịt cỏ, vịt bầu bến và vịt kỳ lừa đều là những giống vịt được chăn nuôi khá nhiều tại Việt Nam hiện nay. Dưới đây là một số giống vịt nội đang được người nông dân chăn nuôi nhiều và mang lại năng suất cũng như nguồn kinh tế cao cho người nông dân.

1.    Chăn nuôi vịt cỏ

Vịt cỏ là giống vịt chăn nuôi theo đàn, được nuôi ở khắp mọi vùng của đất nước, tuy nhiệt vịt cỏ được chăn nuôi nhiều nhất ở khu vực ven biển, ven sông và khu đồng bằng trung du, lượng vịt cỏ chiếm tới 80% tổng số đàn vịt trong nước hiện nay.

Vịt cỏ có màu lông cánh sẻ, màu cánh sẻ nhạt pha lông trắng hoặc vịt màu trắng, màu xám đá, xám hồng hoặc màu đen tuyền, vịt cỏ có đầu khá thanh tú, lanh lợi, đôi mắt sáng với chiếc mỏ dẹt màu vàng, mình thon, ngực lép, nhiều con trống có mỏ xanh nhạt, lông cổ xanh biếc, có con có vòng lông trắng.

Vịt cỏ có thân hình tương đối nhỏ nhắn, con trống chỉ đạt từ 1,4 tới 1,6kg, còn con mái thì đạt từ 1,3kg cho tới 1,5kg. Thịt vịt cỏ rất ít mỡ, thực quản lại nhỏ nên không thể nhồi vỗ béo được, nhưng thịt vịt lại rất ngon

Một số giống vịt nội được nuôi nhiều tại Việt Nam

Ưu điểm nổi bật của vịt cỏ chính là khả năng đẻ trứng cực cao, trung bình 1 năm 1 con vịt có thể đẻ tối đa là 250 trứng, lượng trứng trung bình là 170-180 quả, khối lượng trứng có thể lên tới 70g và có tỷ lệ phôi rất cao

Vịt cỏ khi còn non có khả năng mọc lông tương đối sớm, chỉ 20 tới 25 ngày tuổi là đã có thể mọc lông mới, sau 40 ngày tuổi vịt mọc lông cánh và 65-70 ngày tuổi là chéo cánh “chấm khẩu” là lúc mổ thịt tốt lúc này để nhổ lông, vịt béo ngon.

Khả năng kiếm mồi của vịt cỏ rất tốt, có năng lực thích ứng với khí hậu nhiệt đối cao nên giống vịt cỏ cũng đang được cải tạo tiến giống và lai giống để đạt được năng suất thịt cũng như trứng cao nhất

2.    Vịt Bầu Bến và vịt Bầu Quỳ

Vịt Bầu Bến có nguồn gốc bắt nguồn từ chợ Bến tại Hòa Bình, còn vịt Bầu Qùy lại bắt nguồn từ Phủ Qùy tại Nghệ An

Hai giống vịt này đều có ngoại hình khá vững chắc, vịt có thân mình chữ nhật, cổ dài vừa phải, đầu to, ngực rộng và sâu, chân thấp, mỏ và chân đa số có màu da cam

Một số giống vịt nội được nuôi nhiều tại Việt Nam

Màu lông vịt lúc mới nở thường là màu đen khoang vàng, trên 85%, vàng rơm 15%, lúc trưởng thành màu cánh sẻ nhạt, ngoài ra một số con còn có màu trắng tuyền, trắng k hoang đen và xám đá. Vịt Bầu Bến còn có màu lông thuần khiết hơn, đó là màu cánh sẻ sẫm.

2 giống vịt này khi được 3 tuần tuổi mới bắt đầu mọc lông thân và cánh, đến 8 tuần tuổi mới phủ kín thân, con mái mọc lông nhanh hơn con trống.

3.    Vịt Kỳ Lừa

Vịt Kỳ Lừa là giống vịt được bắt nguồn từ vùng Kỳ Lừa tại Lạng Sơn, giống vịt này được nuôi khá phổ biến ở miền bắc và các vùng đồng bằng.

Vịt Kỳ Lừa có đầu khá to, mỏ màu xám hoặc màu vàng, riêng con trống có mỏ màu xám đen hoặc xanh nhạt.

Vịt có thân hình khá rộng và dài, bụng và ngực tương đối sâu. Thân mình hơi dốc so với mặt đất. Màu lông đa phần nâu sẫm hoặc xám nhạt, một số đen hoặc loang trắng đen. Vịt chịu lạnh rất tốt nên dù có nuôi ở vùng núi rét, nhiệt độ thấp vẫn dễ nuôi. Vịt có khả năng kiếm mồi giỏi, thay lông nhanh, tính hợp đàn cao.

Một số giống vịt nội được nuôi nhiều tại Việt Nam

4.    Vịt nông nghiệp 1 và 2

Vịt nông nghiệp 1 và 2 là nhóm vịt lai giữa vịt Tiệp Khắc dòng 1822 với vịt Anh Đào, hoặc vịt Bắc Kinh. Giống vịt này có khả năng sản xuất cực cao, vịt được 7 tuần tuổi có thể đạt thể trọng tới 2,2-2,3kg, lượng thức ăn tiêu tốn cũng chỉ trong khoảng 2,8-2,9kg/kg tăng trọng. Vịt lai đang được cung cấp giống chăn nuôi rộng rãi ở các tỉnh phía Nam.

 

 

 

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.