Một số loại gà thịt ngon đặc sản hiện nay

Gà tàu hay gà Hmông, gà sao đều là những loại gà thịt ngon đặc sản với chất thịt đậm đà, chắc thịt và ngon thịt được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

1.    Gà tàu

 Gà tàu là loại gà có từ lâu đời, gà tàu được nuôi khá phổ biến ở Bình Dương, Tiền Giang, Long An hoặc Tây Ninh. Gà tàu có lông màu vàng rơm, ở cổ và đuôi cánh có màu vàng sẫm có những đốm đen. Chân gà và da gà màu vàng, thịt có màu trắng. Phần lớn gà tàu đều có mào nụ hoặc mào đơn.

Một số loại gà thịt ngon đặc sản hiện nay

Gà tàu khi mới nở ra có trọng lượng là 18-20 gam, tới khi trưởng thành con trống nặng khoảng 700 – 750 gam, còn con mái có trọng lượng khoảng 550-600 gam. Khi gà tàu được 16 tuần con trống nặng 2 kg, con mái nặng 1,4 kg/con.

Gà tàu bắt đầu có thể đẻ trứng từ 120 tới 140 ngày tuổi, gà tự đẻ và tự ấp thì một năm đẻ 90-120 quả trứng.

2.     Gà Hmông

Gà Hmông là loại gà được nuôi phổ biến ở khu vực núi cao của người Hmông và các dân tộc thiểu số, gà Hmông chủ yếu được nuôi nhiều tại các khu vực miền núi ở Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Lào Cai và Hà Nội

Gà Hmông có lông màu vàng hoặc màu hoa mơ, màu đen hay màu trắng, loại gà này có thịt đen, xương đen và phủ tạng đều có màu đen, da gà cũng ngăm đen , thể trọng của gà trung bình, có tốc độ lớn nhanh hơn so với gà Ri nếu như được chăm sóc tốt.

Gà Hmông khi mới nở có trọng lượng dao động từ 28-30 gam, khi gà trưởng thành con trống có trọng lượng khoảng 2,2-2,5 kg còn con mái nặng 1,6-2,0 kg/con.

Một số loại gà thịt ngon đặc sản hiện nay

Gà Hmông khi sản xuất thịt ở 10 tuần tuổi thường có khoảng75-78% thịt xẻ, 34-35% thịt đùi, sấp xỉ với những giống gà nội địa. Gà Hmông có chất lượng thịt tương đối thơm ngon và ít mỡ, thịt chắc ngon và da dày giòn, thì gà khá săn nhưng lại không dai. Hàm lượng axit glutamic trong thịt gà cao tới 3,87%, hơn hẳn so với gà Ri và gà ác, vị thịt ngọt đậm, có lượng sắt ít.

Gà Hmông còn là loại gà có công dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể cực tốt, giúp điều trị bệnh suy nhược và có công dụng điều trị bệnh tim mạch cực tốt. Mật gà có thể dùng làm thuốc chữa ho cho trẻ em, còn xương gà khi nấu thành cao có thể điều trị bệnh run tay và run chân

3.    Gà Sao

Gà Sao hay còn gọi là gà Trĩ là một loại gà rừng được nuôi rải rác ở nhiều nơi thuộc Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

 Dấu hiệu nhận biết gà sao cũng khá dễ, trên đầu gà thường có một sừng với hai tích to, bộ lông gà màu xám đen, trên phiến lông ở cánh có nhiều chấm trắng tròn nhỏ có đường kẻ sọc chạy từ đầu đến đuôi, hình dáng tương đối đẹp mắt. Gà sao có tiếng kêu khá to, nếu chăn nuôi tập trung thì gà lại có tính cảnh giác cao, có khả năng bay giỏi như chim.

Một số loại gà thịt ngon đặc sản hiện nay

Thức ăn gà sao khi chăn nuôi hoang dã chủ yếu thường là côn trùng và thực vật, gà sao hoang dã thường di chuyển theo đàn khoảng 20 con, khi gà trưởng thành có trọng lượng khoảng 1,2-1,4kg/con với con trống và từ 1-1,2kg/con với con mái. Thời gian nuôi đạt trọng lượng thịt là 5-6 tháng. Sản lượng trứng bình quân 70-90 quả/năm.

4.    Gà ta

Gà ta có nhiều giống gà và chủng loại gà khác nhau, tùy theo từng cách chăn nuôi của từng vùng có thể khiến cho chất lượng thịt gà ta cũng khác nhau, trong đó gà ta thả vườn có chất lượng thịt ngon nhất, gà được chăn nuôi trong điều kiện tự nhiên, môi trường trong lành, chất lượng thịt gà cực kỳ thơm ngon và tuyệt vời , da hơi vàng, thịt gà chắc, ngọt, xương nhỏ, thịt trắng hồng, dai, mềm, thơm và ít mỡ. Gà ta có nhiều chủng loại như: gà Tàu, gà Nòi, gà Tre, gà Ri, gà Ác, gà Ta Lai…

Gà ta có thể được nuôi thả vườn, nuôi bán công nghiệp hoặc chăn nuôi lấy trứng, Tỷ lệ nuôi sống gà ta tính tới 90 ngày tuổi đạt 98 – 99%, trong khi đó lượng thức ăn tiêu tốn dao động khoảng 2,7 – 2,9 kg cho 1kg tăng trọng và trọng lượng bình quân khi nuôi được 90 ngày là 1,5 – 1,8 kg/con 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.