Nga thu hồi 200 tấn thực phẩm trái phép của Phương Tây

Trong động thái phản ứng lại lệnh cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây, Nga đã tiến hành kiểm soát nghiêm ngặt và triệu hồi hàng trăm tấn thực phẩm do các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu đưa vào.

Cơ quan giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga cho biết, họ đã tiến hành thu hồi và tiêu hủy 200 tấn hàng nhập lậu từ lúc tổng thống Nga Putin ban hành lệnh thanh kiểm tra hàng hóa. Theo đó, khoảng 13 nghìn doanh nghiệp đã được rà soát.

Tại biên giới Nga, cơ quan giám sát này cũng đã ngăn chặn 500 tấn gà từ Mỹ chuyển sang và khoảng 328 tấn thịt cùng các chế phẩm thịt có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Đây chính là hành động đáp trả của đất nước này trước lệnh trừng phạt mà Mỹ và Eu áp đặt vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Được biết, tại thị trường Liên bang Nga, các nhà chức trách vẫn phát hiện khá nhiều thực phẩm từ các nước phương Tây, những người kiên quyết áp dụng lệnh cấm vận lên Nga.

Người dân chọn mua thịt trong một siêu thị ở Nga. Ảnh: Itar-Tass

Cách đây không lâu, Moscow thống kê khối lượng thực phẩm nhập ngoại bao gồm dâu Estonia, pho mát Hà Lan và dăm bông Tây Ban Nha. Số lượng bị thu hồi mỗi lần khá nhỏ, chỉ khoảng 4-5kg.

Cùng với đó, việc nhập khẩu đồ uống có ga từ Mỹ và trái cây của Ba Lan cũng đã bị chặn hoàn toàn.

Cho đến nay, Nga vẫn một mực phủ nhận các cáo buộc của Mỹ và châu Âu cho rằng nước này hậu thuẫn lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine chống lại Chính phủ ở Kiev. Nga cũng nói phủ nhận những đánh giá cho rằng lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của mình.

Tuy nhiên, đồng Rúp đã mất giá gần 40% từ đầu năm tới nay, giá của dầu thô cũng đã giảm xuống dưới mức 70 USD/thùng từ mức hơn 100 USD/thùng vào mùa hè. Trong bối cảnh này, những thách thức kinh tế đối với Nga hiện rõ hơn bao giờ hết. Dầu thô là nguồn thu ngoại tệ và thu ngân sách chủ chốt của Nga.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.