Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm amidan cấp ở trẻ em

Viêm amidan cấp tính là bệnh lý thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân khi 2 khối amidan bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây sưng tấy, sốt cao. Bệnh này rất dễ bị tái phát khiến cho cơ thể suy nhược ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Nên bố mẹ cần tìm cách điều trị cho nhanh chóng.

Viêm amidan cấp tính là một dạng viêm, sưng gây phù nề tạo cảm giác vướng víu cho vùng cổ họng cho bé. Nó thường xảy ra ở trẻ em với những triệu chứng cụ thể như:

Triệu chứng viêm amidan cấp

Các triệu chứng chính của viêm amidan cấp là viêm và sưng amidan, đôi khi nghiêm trọng có thể dẫn đến bị chặn đường thở. Các triệu chứng khác bao gồm:

– Đau họng

– Màu đỏ của amidan

– Một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng trên amidan

– Đau rộp hoặc loét trên cổ họng

– Đau đầu

– Ăn mất ngon

– Đau tai

– Khó nuốt hoặc thở bằng miệng

– Các tuyến bị sưng ở vùng cổ hoặc hàm

– Sốt, ớn lạnh

– Hôi miệng

Nguyên nhân gây viêm amidan cấp

Nhiễm vi khuẩn và virus có thể gây viêm amidan. Một nguyên nhân phổ biến là vi khuẩn Streptococcus (strep). Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

Adenovirus

Virus cúm

Virus Epstein-Barr

Vi-rút Parainfluenza

Enterovirus

Virus herpes đơn giản

Hướng dẫn điều trị viêm amidan cấp ở trẻ em

Đối với trường hợp viêm amidan cấp tính do nhiễm virus sẽ thường tự khỏi trong vòng 10 ngày mà không phải sử dụng kháng sinh. Bác sĩ sẽ chỉ chú trọng vào điều trị triệu chứng như đau, rát cổ họng, sốt cao…Một số trường hợp vẫn phải điều trị kèm kháng sinh để tránh bội nhiễm.

Đối với trường hợp viêm amidan cấp do vi khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành cho trẻ làm xét nghiệm để tìm liên cầu khuẩn streptococcus hay nuôi cấy bệnh phẩm ở họng. Với những trường hợp nhẹ chưa cần can thiệp của y khoa, các bác sĩ sẽ kê đơn cho bé dùng thuốc kháng sinh trong vòng 10 ngày để điều trị.

Đối với những trường hợp amidan bị viêm, tái đi tái lại nhiều lần thì cần tiến hành cắt amidan để ngăn nhiễm trùng. Và ngăn chúng tái phát bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho trẻ.

Khi chăm sóc trẻ em viêm amidan các bà mẹ cần lưu ý bù nước đủ cho trẻ. Khi bé bị sốt cao cần sử dụng thuốc hạ sốt kết hợp với chườm nóng cho sốt nhanh hạ. Về khẩu phần ăn của bé, bác sĩ khuyến khích các bà mẹ nên chọn những món cháo mềm có chứa nhiều dinh dưỡng cho bé ăn.

Trong quá trình điều trị nên cho bé súc miệng bằng nước muối ấm trong vài lần/ 1 ngày. Hoặc có thể sử dụng thuốc súc họng betadin chuyên dụng  người bệnh.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.