Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bước vào lứa tuổi trung niên ngoài vấn đề suy giảm nội tiết tố nam giới còn phải đối mặt với các triệu chứng bệnh đường tiết niệu. Trong đó phải kể đến căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này nhé!

Phì đại tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới bắt đầu bước sang tuổi trung niên. Với các triệu chứng như đi tiểu dắt, tiểu khó khăn, tiểu nhiều lần…Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời và mở rộng sẽ khiến cho dòng nước tiểu bị chặn lại trong bàng quang gây ra biến chứng đường tiết niệu hoặc thận.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là nhà máy sản xuất các chất lỏng như tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật cũng đi qua tuyến tiền liệt này. Bắt đầu từ tuổi 40, tuyến tiền liệt bị phì đại và sưng lên có thể cản trở đến dòng nước tiểu.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác khiến cho tuyến tiền liệt ở nam giới tăng thêm theo tuổi tác là gì. Nhưng nhiều nguyên nhân đã chỉ ra là do sự cân bằng hormone giới tính trong cơ thể bị thay đổi. Do lối sống không lành mạnh không khoa học khiến cho cơ thể mệt mỏi, căng thẳng trong một thời gian dài. Những người không có thói quen uống đủ nước mỗi ngày từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ đông lạnh, sử dụng nhiều café và chất kích thích có hại cho sức khỏe…

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Sau khi khám và xác định đã mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì tùy thuộc vào mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có 2 cách điều trị phổ biến là ngoại khoa và nội khoa.

Mặc dù phì đại tuyến tiền liệt không phải chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng cần điều trị sớm để đạt hiệu quả. Các bạn không nên tự ý điều trị tại nhà nếu không muốn gặp biến chứng khiến cho bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Khi điều trị bằng thuốc phì đại tuyến tiền liệt cần lưu ý sử dụng 2 nhóm thuốc chính là alpha và 5 alpha reductase.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị ngoại khoa tức là phẫu thuật sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà quyết định. Hiện nay có một vài hình thức phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt như:

  • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua phần niệu đạo.
  • Mổ phần tuyến tiền liệt qua liệu đạo thu gọn nó lại.
  • Phẫu thuật mổ mở tuyến tiền liệt.
  • Tiểu phẫu laser, thủ tục Ablative, thủ thuật Enucletive.

Khi phẫu thuật cần lưu ý rằng phải được thực hiện tại các bệnh viên chuyên khoa. Dưới tay nghề của các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm mới đảm bảo thành công khi điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Chia sẻ bài này

Những bài viết liên quan

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.