Những biến chứng người mẹ có thể đối mặt khi sinh con tự nhiên tại nhà

Trong những ngày qua mạng xã hội lại sục sôi với thông tin 1 sản phụ sinh con tự nhiên tại nhà bị tử vong. Tuy Bộ Y tế đã xác minh là thông tin không có thật. Nhưng thông tin này cũng là lời cảnh tỉnh cho các bà mẹ đang có ý định sinh con tự nhiên tại nhà cần xem xét lại.

Việc sinh con tự nhiên tại nhà cực kỳ nguy hiểm và đi kèm nhiều biến chứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của mẹ và bé. Dưới đây là một số biến chứng có thể gặp:

Những biến chứng người mẹ có thể đối mặt khi sinh con tự nhiên tại nhà

Băng huyết

Băng huyết hay còn gọi là xuất huyết sau khi sinh thường do hậu quả của việc tử cung không co lại sau khi sinh. Nó cũng có thể bắt đầu từ nguyên nhân do vết rách tử cung sau khi sinh quá rộng khiến cho máu chảy nhiều dẫn đến xuất huyết trầm trọng hoặc sốc giảm thể tích. Băng huyết được xem là biến chứng hàng đầu dẫn đến tử vong ở mẹ.

Những biến chứng người mẹ có thể đối mặt khi sinh con tự nhiên tại nhà

Nhiễm trùng huyết

Sinh con tại nhà nếu điều kiện vệ sinh không được đảm bảo thì có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng huyết ở cả mẹ lẫn con. Đây là hình thức ngộ độ máu xảy ra sau một phản ứng viêm nhiễm của cơ thể. Biến chứng này nhẹ thì điều trị thay máu tốn kém khiến cho người mẹ bị suy kiệt. Nặng thì có thể dẫn đến tử vong khi vi khuẩn xâm nhập và làm hại hết các bộ phận trong cơ thể. Nhiễm trùng huyết lại diễn ra rất âm thầm khó phát hiện ra.

Những biến chứng người mẹ có thể đối mặt khi sinh con tự nhiên tại nhà

Hội chứng tiền sản giật

Tiền sản giật là một trong những biến chứng sản khoa rất nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sinh nở. Khi sinh con huyết áp tự nhiên đột ngột tăng cao dẫn đến co giật ảnh hưởng đến gan và thận. Nếu tai biến xảy ra trong quá trình sinh sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Vỡ tử cung

Biến chứng này thường xảy ra do vết sẹo mỗ cũ hoặc do cơn co tử cung quá mạnh làm đứt mạch máu ở chỗ bị vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Với những trường hợp này để cấp cứu nhanh bác sĩ phải mổ cắt tử cung mẹ. Nếu bệnh nhân mà bị sốc mất máu nặng cần phải hồi sức tích cực thậm chí truyền cả hàng chục lít máu mới giữ được tính mạng.

Những biến chứng người mẹ có thể đối mặt khi sinh con tự nhiên tại nhà

Thuyên tắc mạch ối

Thuyên tắc mạch ối là hội chứng nước ối tràn vào máu trong quá trình chuyển dạ để thường gây tử vong cho cả sản phụ và thai nhi. Tai biến này có thể gặp ở bất cứ người nào trong lần sinh con đầu hay sinh con thứ. Các triệu chứng xảy ra đột ngột diễn biến quá nhanh và không thể chuẩn đoán hay dự phòng. Đa số các sản phụ rơi vào tình trạng này đều nhanh chóng dẫn đến biến chứng tắc mạch máu não, mạch máu phổi, mất tuần hoàn, suy hô hấp rồi tử vong.

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều biến chứng sản khoa có thể gặp khi sinh con tự nhiên tại nhà. Các mẹ bầu cần hết sức lưu ý chọn lựa kỹ càng biện pháp sinh con để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho hai mẹ con.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.