Những điều bạn cần biết về bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà là một trong những loại bệnh truyền nhiễm ở  gia cầm, bệnh còn được gọi với tên khác là bệnh gà rù hoặc bệnh dịch gà tả.

Bệnh Newcastle chủ yếu là do virus Paramyxovirus serotype 1 gây nên, loại bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà, vì thế người nông dân cần chú ý tìm hiểu cách phòng bệnh cho gà và theo dõi đàn gà sát sao để đảm bảo đàn gà phát triển khỏe mạnh.

1.    Nguyên nhân gây bệnh Newcastle ở gà

Nguyên nhân chính gây bệnh Newcastle ở gà chính là do virut truyền nhiễm được lây lan qua đồ ăn, qua thức uống thậm chí qua không khí, bệnh Newcastle cũng có thể do di truyền từ gà mẹ sang gà con qua quá trình đẻ trứng và ấp trứng.

Gà bị bệnh Newcastle do di truyền thường có tỉ lệ chết tương đối cao, có thể lên tới 90% tới 100%.

Bệnh Newcastle ở gà xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm và với bất kỳ lứa tuổi nào của gà, vì thế người nông dân cần phải tuân thủ quy tắc phòng bệnh nghiêm ngặt khi chăn nuôi gà

Những điều bạn cần biết về bệnh Newcastle ở gà

2.    Những triệu chứng của bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle thường ủ bệnh trong thời gian khá dài, từ 2 ngày tới 15 ngày. Bệnh Newcastle ở gà xuất hiện ở cả thể cấp tĩnh và mãn tính.

Khi gà bị bệnh Newcastle ở thể cấp tình gà có nguy cơ chết ngay từ 1 tới 2 ngày bị bệnh, lúc này gà thường bị sốt cao, mệt mỏi, không uống nước, di chuyển chậm hoặc không di chuyển, khó thở và bỏ ăn. Ngoài ra phần đầu của gà và khu mỏ gà thường co dịch nhờn chảy ra ngoài, với gà đẻ thì tỉ lệ đẻ kém hẳn đi

Gà bị bệnh Newcastle mãn tĩnh thường có tỉ lệ chết thấp hơn, biểu hiện chính của gà là mệt mỏi, bỏ ăn, gà bị liệt chân, thở yếu ớt, ỉa ra phân xanh và trắng, có thể bị chết do kiệt sức

Gà bị bệnh Newcastle khi mổ ra thường thấy mề gà và thực quản của gà bị xuất huyết, ruột non của gà cũng có những dấu hiệu bị viêm nhiễm và có những nốt nhỏ hình tròn đã bị loét, mức độ bệnh càng cao thì nốt đỏ càng lớn

Những điều bạn cần biết về bệnh Newcastle ở gà

3.    Cách phòng bệnh Newcastle ở gà

Để phòng bệnh Newcastle hiệu quả ở gà đầu tiên người nông dân cần tuân thủ lịch trình tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà nghiêm ngặt, nâng cao khả năng kháng bệnh cho gà.

Ngoài ra người nông dân cần cho gà ăn uống theo chế độ hợp lý, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng thích hợp cho đàn gà.

Thường xuyên bổ xung vitamin cùng với các khoáng chất dinh dưỡng cho gà , có thể dùng những chế phẩm sinh học để ủ thức ăn cho gà nhằm tăng cường sức đề kháng tối ưu cho đàn gà của bạn.

Khi ủ thức ăn cho gà có thể dùng men ủ vi sinh NN1 khi chế biến thức ăn 

Ngoài ra để đảm bảo cho nguồn thức ăn của gà, người nông dân có thể nấu chín bột ngô, bột sắn hoặc cám bằng quá trình lên men để gà có thể lớn nhanh và tăng năng suất, thể trọng thịt cũng như tăng cường sức đề kháng bệnh tốt cho gà.

Ngoài ra để phòng bệnh Newcastle ở gà người nông dân cần chú ý đảm bảo môi trường sống cho gà tốt nhất, thường xuyên vệ sinh và sát trùng chuồng trại để đảm bảo gà có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi

Những điều bạn cần biết về bệnh Newcastle ở gà

4.    Điều trị bệnh Newcastle ở gà

 

Với bệnh Newcastle  ở gà hiện nay không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu. Nên bổ sung thêm Vitamin C và Vitamin nhóm B, cải thiện khẩu phần thức ăn có thể làm giảm bớt tỉ lệ tử vong trong giai đoạn cuối ổ dịch. Hiện nay một số công ty thuốc thú y trong nước có giới thiệu sản phẩm kháng thể Gumboro dùng phòng trị cùng lúc các bệnh Gumboro, Newcastle, Viêm khí quản truyền nhiễm.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.