Những kinh nghiệm chăn nuôi tại Brazil

Đối với những chủ trang trại chăn nuôi gà sạch thì việc học hỏi các kinh nghiệm chăn nuôi từ khắp nơi trên thế giới là điều hết sức cần thiết.Đặc biệt là ở Brazil, nơi mà có nền nông nghiệp cực kỳ phát triển với mọi điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp và chăn nuôi. Nơi đây cũng là một trong những địa điểm chăn nuôi phát triển hàng đầu thế giới và xứng đáng để mọi chủ trang trại học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở vùng đất này

1.       Sự thay đổi về cơ cấu nông nghiệp

Tại Brazil trước đây do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế hàng đầu khiến nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy nhiên nền nông nghiệp ở đây vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua, đặc biệt là với hệ thống kinh tế vĩ mô tại đây đã được đánh giá là tương đối ổn định và có thể duy trì được sự tăng trưởng kinh tế cao

Với một nền nông nghiệp đang thay đổi từng ngày tại Brazil khiến cho những khu đất hoang đang ngày càng thu nhỏ diện tích lại, lấp vào đó là những nông trại bạt ngàn và trù phú. Chính sự thay đổi cơ cấu nông nghiệp đã giúp cho đất nước này nhanh chóng thích ứng được với nền kinh tế toàn cầu hiện nay, bắt đầu từ việc thay đổi cơ cấu nông nghiệp ở một địa phương và sau đó lan ra tới toàn cầu.

Những kinh nghiệm chăn nuôi tại Brazil

Sự thay đổi này là từ cung sang cầu và từ kiêm dụng và phi mậu dịch sang lương thực và hàng hóa, cuối cùng là sự thay đổi từ những vùng nông thôn và trang trại sang những đô thị phồn hoa  công nghiệp.

Đây cũng là những yếu tố quan trọng khiến cho các nhà sản suất ở Brazil bắt đầu dốc vốn đầu tư để có thể phát triển hệ thống chăn nuôi công nghiệp năng suất cao, quay vòng nhanh.Với vùng chăn nuôi theo mô hình công nghiệp tập trung ở một khu vực sẽ giúp các chủ trang trại tiếp cận thị trường được thuận tiện và tốt hơn, thuận tiện hình thành những dây chuyền sản xuất với những hoạt động đa dạng từ trang trại tới siêu thị, tăng mật độ chi phối thị trường của các công ty lớn ở cả trong và ngoài nước

2.       Mở rộng chăn nuôi gia súc

Ngày trước vấn đề mở rộng chăn nuôi gia súc thường chỉ ở những khu vực đất hoang như vùng Sao Paulo, Goias và Mato Grosso.Tuy nhiên tới những năm 70 thì lượng gia súc lại tăng vọt lên tới 5%/năm.  Đây cũng là nguyên nhân khiến chính phủ tại Brazil bắt đầu khoanh vùng khu vực sản xuất tiềm năng để có thể tạo điều kiện phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi được thuận lợi nhất, đặc biệt là khu vực trung tây Brazil đã thành nơi có lượng gia súc lớn nhất nước. Những khu vực chăn nuôi gia súc hiện nay bắt đầu lan rộng sang khu vực rừng Amazon vì nơi đây có nhiều đồng cỏ xanh mát và tươi tốt, chi phí đất đai lại cực kỳ rẻ . Hiện nay  ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc tập trung chủ yếu ở vùng Bắc và Trung tây Brazil. Ở miền Bắc, ngành công nghiệp chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho thị trường nội địa, trong khi đó, miền Nam lại được định hướng tập trung nuôi gia súc lấy sữa và thịt xuất khẩu sang Trung Đông, Trung Quốc và Mỹ.

Những kinh nghiệm chăn nuôi tại Brazil

3.       Đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Nền nông nghiệp và chăn nuôi tại Brazil càng phát triển thì lượng nông sản xuất khẩu lại càng lớn, đặc biệt là thịt bò đứng thứ hai thế giới, xuất khẩu chủ yếu sang Nga, Ai Cập, Iran, Hồng Kông và Chile, Venezuela , Ả Rập Saudi. Lượng thịt bò tại đây chủ yếu thường dung để xuất khẩu là chính .

Xét về sản lượng chăn nuôi và xuất khẩu gia cầm thì Brazil cũng là nước đứng thứ 4 trên thế giới với lượng gia cầm xuất khẩu tăng hàng năm lên tới 5,62%/năm. Sản lượng này vẫn sẽ tăng dần theo các năm và có thể đạt tới 48,1% tổng lượng xuất khẩu toàn thế giới trong năm 2020.

Những kinh nghiệm chăn nuôi tại Brazil

 

Thị trường xuất khẩu chính của Brazil chủ yếu là Nga và đang có xu hướng mở rộng thị trường sang  Trung Quốc, Nhật Bản.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.