Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn đảm bảo an toàn sinh học

Người nông dân nuôi gà thả vườn cũng cần chú ý tuân thủ kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn nhằm đảm bảo đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh và đạt năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cao.

1.    Chuẩn bị điều kiện nuôi chu đáo

Việc chuẩn bị điều kiện nuôi chu đáo bao gồm các điều kiện vật chất kỹ thuật như chuồng trại chăn nuôi, lồng úm, máng ăn, máng uống phù hợp cho đàn gà.

Trước khi đưa gà con về nuôi người nông dân cần chuẩn bị đầy đủ chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.

Ngoài ra thức ăn, vắc xin, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Riêng chuồng nuôi phải thiết kế cao ráo, thông thoáng, thoát nước thích hợp, chuồng phải được độn bằng trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng. Chuồng nuôi cũng cần đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn đảm bảo an toàn sinh học

Mật độ gà trong chuồng nuôi cũng cần phù hợp để đàn gà phát triển tốt nhất , thông thường là mật độ 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn; 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền.

Riêng với gà thả vườn thì mật độ nuôi ít nhất nên là 1con/m2.

Chuẩn bị máng ăn cho gà cũng cần tùy thuộc theo từng ngày tuổi của đàn gà, đối với gà được 1 tới 3 ngày tuổi nên rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Tới khi gà được 4 14 ngày tuổi nên cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Gà được 15 ngày tuổi thì có thể ăn máng treo

Máng uống cho đàn gà cũng cần chuẩn bị cẩn thận, nên đặt xen kẽ máng ăn với máng uống cho đàn gà, thường xuyên thay nước sạch 2 ngày một lần để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

2.    Chọn con giống thích hợp

Chọn con giống tốt chính là điều quan trọng nhất trong chăn nuôi gà thả vườn mà người nông dân cần chú ý, mỗi một mục đích chăn nuôi khác nhau cần chọn những con giống khác nhau, thường những giống gà như gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng….. đều là những giống gà cho nuôi lấy thịt cực tốt.

Tuy nhiên với những người nông dân muốn nuôi gà lấy trứng thì nên chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn đảm bảo an toàn sinh học

Khi chọn gà con nên chọn những con gà có trọng lượng và độ nhanh nhạy, linh hoạt đồng đều nhau, tốt nhất nên chọn những con gà mắt sáng, lông bông, nhanh nhẹn, bụng gọn và chân mập.

Khi chọn gà giống người nông dân tránh không nên chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

3.    Chuẩn bị thức ăn thích hợp cho đàn gà

Trong quá trình chăn nuôi gà người nông dân cũng cần chú ý chuẩn bị thức ăn và nước uống thích hợp nhất cho đàn gà, tránh không nên cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rữa.

Ngoài ra người nông dân có thể cho gà ăn thức ăn công nghệp, cho ăn thêm cám ngô, tấm, cám sắn để trộn đều cho gà ăn nhằm đảm bảo nặng lượng, khoáng chất và vitamin cần thiết cho đàn gà. Riêng với gà nuôi thả vườn thì nên đảm bảo cân bằng lượng thức ăn cần thiết vì gà còn tự kiếm thức ăn theo nhu cầu cơ thể.

Sau giai đoạn úm gà người nông dân nên cho gà ăn thêm rau xanh để cung cấp đủ dưỡng chất cho gà và tránh tình trạng đàn gà mổ và rỉa cánh nhau

Khi cho gà ăn, trong ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà.

Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.

Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Cho gà ăn tự do suốt quá trình nuôi, để đèn ban đêm cho gà ăn càng nhiều càng tốt, khi chuyển thức ăn từ loại này sang loại khác phải làm từ từ để gà thích ứng dần với thức ăn mới

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn đảm bảo an toàn sinh học

4.    Vệ sinh và phòng bệnh cho đàn gà

Để vệ sinh và phòng bệnh thích hợp cho đàn gà, người nông dân cần đảm bảo cho gà "Ăn sạch, ở sạch, uống sạch". Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.

Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tuỳ theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

 

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.