Những sai lầm khi ăn cơm gây hại sức khỏe cần bỏ ngay

Chúng ta thường hay mắc phải những sai lầm khi ăn cơm vô tình nhưng chúng lại khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng. Vì vậy hãy bỏ ngay những thói quen dưới đây để có được cuộc sống lành mạnh nhé.

1. Cơm chan canh

an-com2

Trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình đều có một bát canh là phổ biến nhất, nhiều người thường cho rằng cách này không gây hại gì đối với sức khỏe, tuy nhiên theo các chuyên gia khuyến cáo thì đây lại là thói quen xấu mọi người nên bỏ đi trong mỗi bữa ăn nhé.

Bởi vì theo khoa học thì trong bữa ăn bạn nên hạn chế dùng cùng với nhiều loại nước chanh hay nước lọc và nước ngọt. Khi ăn cơm nếu bạn ăn cùng với bất cứ loại nước nào đều ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, nó sẽ làm tăng kích thước của dạ dày và khi có nhiều chất lỏng ở bên trong thức ăn thì nó sẽ làm cho quá trình tiêu hóa của bạn bị chậm lại.

Hầu hết mọi người đều ăn cơm chan canh bởi vì nó làm chúng ta dễ ăn hơn, nhưng khi bạn nuốt nhanh hơn thì thức ăn sẽ không được hấp thị nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ăn cơm gây hại sức khỏe. Khi thức ăn được nghiền nát đã xuống dạ dày đến niêm mạc dạ dày và dạ dày lúc này phải làm việc nhiều hơn so với thông thường. Nếu trường hợp này kéo dài thì sỉnh a bệnh đau dạ dày hoặc thậm chí còn có thể bị ưng thư dạ dày nữa đấy.

Vì vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người khi ăn phải nhai thật kỹ và nên uống nước hay chan nước sau khi đã ăn xong nhé.

2. Ăn cơm sau khi ăn thức ăn

an-com

Còn với tình huống này thì hầu hết xảy ra ở trẻ em, hiện nay việc ăn riêng cơm với thức ăn ở trẻ rất nhiều. Tuy nhiên nếu như các mẹ không biết thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo như các bác sĩ chuyên khoa thì việc trẻ ăn thức ăn trước sau đó mới ăn cơm chính là việc không nên làm vì khi thức ăn trước, nhất là với thức ăn có chứa nhiều đạm nó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như việc ăn uống lâu dài về sau của trẻ.

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh mãn tính sau này như bệnh gout. Bởi vì thức ăn đi vào bên trong cơ thể nó sẽ chuyển hóa các chất đạm này thành axit uric nó không chuyển hóa ra ngoài cơ thể mà nó bám vào trong các khớp và dần dần nó hình thành nên bệnh gout.

Bên cạnh những nguyên nhân đó ra thì cho trẻ ăn các loại thức ăn trước sẽ làm cho trẻ chán ăn cơm về sau, không có chất bột thì trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Nên các mẹ cần phải giúp cho bé ăn cơm đúng cách không nên ăn riêng cơm riêng thức ăn riêng với nhau. Thay vào đó thì phải cho trẻ ăn chung cả cơm lẫn thức ăn trong bữa cơm gia đình hàng ngày thì mới hấp thu được dinh dưỡng.

3. Ăn cơm nguội

an-com1

Cơm đã được để nguội nhiều ngày thì bạn không nên tái sử dụng lại chỉ rước bệnh vào người mà thôi. Cũng có nhiều gia đình có thói quen tận dụng cơm nguội để ăn tuy nhiên theo các chuyên gia khuyến cáo thì bạn nên bỏ qua thói quen này đi.

Kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất như bị chua hay bị thiu, rang nóng hoặc hâm nóng lại rồi đi nữa thì vẫn có thể gây nên ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy hay mệt mỏi…

Bởi vậy nên theo các khuyến cáo của chuyên gia thì bạn nên ăn cơm đúng cách, không nên tiết kiệm hoặc chỉ nấu cơm đủ bữa, chỉ nên ăn cơm nóng hay cơm mới để nguội thôi nhé. Những bữa cơm ăn không hết thì nên bảo quản ở tủ lạnh, nhưng chỉ sử dụng không quá 24h và không ăn cơm khi chúng có dấu hiệu bất thường nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đấy.

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.