Những thông tin về gỗ sưa mà bạn nên biết

Gỗ sưa là một trong những loại gỗ quý hiếm rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Gỗ sưa không chỉ có sự rắn chắc, bền bỉ, trọng lượng cao mà thân gỗ còn tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, là nguyên liệu tốt để chế tác các mòn đồ nội thất cao cấp cùng những món đồ thủ công mỹ nghệ đang được ưa chuộng trên thị trường.

1.    Ngoại hình gỗ sưa

Gỗ sưa là một loại cây gỗ nhỡ, lá gỗ sưa rất xanh, thân gỗ có thể cao tới 15m, gỗ sưa có tốc độ sinh trưởng trung bình, trên thân có màu xám hoặc màu nâu và có các vết nứt dọc.

Lá gỗ sưa có thể dài tới 20cm, trong cuống lá không có lông, lá rụng sớm, lá kèm sớm rụng, có lông nhỏ mịn và thưa, khá nhỏ, có màu nâu vàng, số lá chét thường từ 5 tới 9 lá, lá chét cuối cùng chính là lá to nhất, lá có hình dạng giống như quả trứng, khá nhắn và hơi thuôn dài, giống như chất gia, lá khi còn non có lông mịn lơ thơ, khi trưởng thành sẽ không còn lông, gốc lá chét khá tròn, mũi cũng nhọn.

Những thông tin về gỗ sưa mà bạn nên biết

Gỗ sưa cũng nở hoa, hoa có hình dạng giống như chiếc chùy mọc ở phần nách của lá, hoa dài từ 5 tới 15cm, hoa trắng và có đài hợp, mùi hương cực thơm.

Quả gỗ sưa có hình dạng giống như quả đậu lại có hình trứng, thuôn dài tàm 5 tới 6cm, chiều rộng của quả là 1cm, trong quả có từ 1 tới 2 hạt, hạt có hình bầu dục và có đường kính là 9mm.

Quả gỗ sưa khi chín cũng không tự nứt, trên những cành non màu xanh có từng đốm lốm đốm màu trắng. Mùa hoa gỗ sưa rơi vào thời gian từ tháng 4 tới tháng 7, còn mùa quả sưa chín thì từ tháng 11 tới tháng 12 là có thể thu hoạch.

2.    Phân loại gỗ sưa

Gỗ sưa cũng không chỉ có một loại mà có tới 2 loại, còn được gọi là sưa đỏ và sưa trắng, trong đó cây sưa trắng có hoa nở cực kỳ đẹp mắt, quả sưa khá to, khi đốt lên không có mùi, trên thị trường tiêu dùng giá trị của sưa trắng cũng không cao bằng sưa đỏ.

Trong khi sửa đỏ có hình dạng bên ngoài khá giống với sưa trắng, nhưng khi nở quả thì quả kết lại thành từng chùm, nếu như đốt lên sẽ bốc mùi thối.

Những thông tin về gỗ sưa mà bạn nên biết

Sưa đỏ khi đốt lá và quả thường có mùi khá khỏi ngửi, là loại cây ưa trồng nơi đất sâu có độ ẩm cao nhưng lại ưa ánh sáng, đa phần đều phân bố ở những nơi có độ cao dưới 500m.

Cây sưa đỏ có khả năng tái sinh hạt cực tốt, lá cũng có hình giống như lông chim, trong đó mỗi nhành mọc từ 7 tới 15 lá và mọc so le với nhau, có hình dạng giống như lưỡi mác.

3.    Đặc điểm cây sưa

Cây sưa có thân khá nhặn nhụn, có màu xám trắng, khi còn non cây có hình dạng hơi cong . Tới mua xuân cây thay lá sẽ nở ra hoa màu vàng cùng màu trắng cực kỳ đẹp mắt.

Cây sưa có thân gỗ cực kỳ chắc chắn, gỗ có mùi thơm và có trọng lượng nặng hơn nhiều so với các loại gỗ thông thường.

Gỗ sưa có vân cực đẹp mắt, là gỗ ưa chuộng dùng để chế tác những món đồ nội thất cao cấp và những món đồ nội thất sử dụng trong phong thủy

Những thông tin về gỗ sưa mà bạn nên biết

Mùi thơm của gỗ sưa thoang thoảng và hấp dẫn giống như mùi hương trầm, nếu đốt lên sẽ có màu trắng đục và bốc lên mùi thối.

 

Để chế tác đồ nội thất bằng gỗ sưa đa phần người thợ thủ công chỉ dùng được phần lõi của những cây gỗ sưa có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên, là đồ gỗ cao cấp vừa có thể dùng chế tác đồ nội thất lại vừa là dược liệu, vừa là hương liệu quý giá.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.