Phương pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lái xe

Đối với người tài xế lái xe hoặc người sử dụng xe, đặc biệt là những người sử dụng các dịch vụ thuê xe tự lái và thuê xe có lái thì vấn đề an toàn chính là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên có thể do nhiều người chưa có kinh nghiệm hoặc một lí do nào đó mà vấn đề an toàn chưa được mọi người chú tâm tới nhiều. Dưới đây chính là một số kinh nghiệm an toàn khi lái xe dành cho những người cầm lái trên xe hơi.

1. Chú ý tránh phân tâm trên xe

Nên tránh những chi phối không cần thiết khi cầm lái như: Ăn uống, nói chuyện điện thoại, nghe radio hoặc  nghe đọc truyện, tham gia quá hăng hái vào những cuộc nói chuyện, tranh cãi các đề tài lôi cuốn hoặc luôn la mắng con trẻ đi cùng trên xe. Trong những trường hợp này nên dừng xe ở một chốn an toàn và xem xét hoặc xử lý tất cả các sự việc có thể gây phiền phức trong xe trước khi tiếp tục hành trình

Tự điều chỉnh việc lái xe bằng cách đi trên những tuyến đường quen thuộc, tránh lái vào những giờ cao điểm và vào lúc chiều tối, luôn giữ khoảng cách an toàn với xe chạy trước. Cũng có thể nhờ người cùng đi để mắt trên đường giúp bạn ở những chỗ cần rẽ trái hoặc rẽ phải.

Phương pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lái xe

2. Tìm hiểu rõ lộ trình

Nên sử dụng bản đồ giúp hoạch định trước tuyến đường cho rõ ràng khi lái xe vào những khu vực không quen đường, và đánh dấu đường đi trên bản đồ cho dễ nhìn nếu thấy cần. Tuy nhiên, không nên vừa chạy xe vừa xem bản đồ mà nên dừng xe vào một chốn an toàn cho đầu óc tỉnh táo hoặc nên quyết định thay đổi tuyến đường trước khi đi tiếp.

Nên cân nhắc khi quyết định chọn mua loại xe nào. Nếu có những hạn chế về thể lực, hãy chọn xe có số tự động, trợ lực lái và trợ lực phanh khẩn cấp. Tầm nhìn lái nên cao hơn tay lái vài phân và bạn không nên dùng đầu ngón chân thao tác bàn đạp vì nó rất dễ gây nguy hiểm khi xử lý phanh gấp trên đường. 

Giảm hoặc hạn chế bớt những góc khuất tầm nhìn khi bạn cầm lái bằng cách điều chỉnh các gương chiếu hậu: Nghiêng đầu về hướng ngược phía cửa sổ, cạnh bên khoang lái và chỉnh kính chiếu hậu bên trái để tầm nhìn đủ bao quát bên hông xe. Làm như vậy với kính chiếu hậu bên phải.

3. Cần có một sức khỏe tốt khi lái xe

Nên kiểm tra thị lực định kỳ hàng năm, kể cả việc kiểm tra độ tăng nhãn áp, đục nhãn cầu và sự tăng độ cận hoặc viễn thị. Không nên đeo những gọng kính che mất tầm nhìn bao quát, đừng mang kính màu hoặc đổi màu vào những lúc tối trời và không nên sử dụng những mắt kính giảm tia chói nắng vàng vào lúc tối trời.(vì tác dụng giống kính đổi màu). Luôn lau chùi sạch kính chắn gió, kính gương chiếu hậu và đèn pha. Chiều tối đừng nhìn tập trung vào tia đèn pha dễ gây chói lóa mắt phát ra từ các xe chạy ngược chiều, thay vào đó nên nhìn hướng vào bên phải của lề đường.

Nên thường xuyên dừng nghỉ ngơi, cứ khoảng sau 150km hoặc sau 2 giờ chạy liên tục trong trường hợp lái xe đường dài. Nên duỗi chân tay, đi lại cho thoải mái; có thể ăn nhẹ một chút gì đó lót dạ nhưng đừng ăn quá no  trước khi lái xe trở lại. Đặc biệt, không nên lái xe khi buồn ngủ, hoặc vào những giờ của giấc ngủ trong ngày.

Không nên cầm lái khi có triệu chứng suy giảm trí nhớ hoặc đang có vấn đề về tim mạch. Đây là lời khuyên của các chuyên gia thuộc viện hàn lâm thần kinh học của Mỹ. Những người này vào giai đoạn đầu của sự suy giảm thần kinh có thể ý thức được tình trạng yếu kém của mình, sau đó tự điều chỉnh thói quen lái xe một cách phù hợp. Nhưng khi bệnh nhân mất trí nhớ trở nên nặng hơn có thể gây suy yếu, và đôi khi làm mất hẳn khả năng lái xe. Điều này có thể gây ra những tai nạn không may trên đường.

Cuối cùng, chỉ nên sử dụng điện thoại di động vào những lúc khẩn cấp và lúc bạn không ngồi sau tay lái.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.