Phương pháp quây úm và sưởi ấm cho gà con

Phương pháp quây úm và sưởi ấm cho gà là một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật úm gà con. Khi úm gà cần lưu ý tới các phương pháp quây úm cẩn thận và chú ý tới nhiệt độ sưởi ấm cho gà để đảm bảo gà phát triển khỏe mạnh và toàn diện .

1.    Vật liệu quây úm gà

Về vật liệu dùng để quây úm gà thì người nông dân có thể dùng các tấm cót ép, cót cật, tôn… cao khoảng 0,5 m và được quây thành vòng tròn, đường kính mỗi quây có thể từ 2,8 m – 3,0 m.

Khi quây úm gà thì cũng cần chú ý tới mật độ gà, tùy vào thời tiết mà người nông dân có thể bố trí mật độ gà úm khác nhau, nếu úm gà vào mùa hè thì một quây gà chỉ nên úm khoảng 400 con gà con, đến khi gà con được 5 ngày tuổi thì nới rộng quây ra một chút và tới khi gà con được 10 ngày tuổi thì có thể tháo bỏ quây úm ra. Còn úm gà vào mùa đông thì một quây gà nên úm khoảng 500 con là hợp lý, tới khi gà được 7 ngày tuổi mới nới rộng quây úm ra và khi gà úm tới hết ngày thứ 14 mới có thể tháo bỏ quây úm. Chú ý là khi làm quây gà thì không nên làm quây úm ở cửa ra vào để tránh cho gà bị gió lùa.

Phương pháp quây úm và sưởi ấm cho gà con

2.    Thời gian và mật độ úm gà thích hợp

Khi úm gà con cần chú ý tới mật độ gà phải hợp lý với diện tích quây úm và phải thay đổi dần theo thời gian úm gà, cụ thể là ở tuần tuổi đầu tiên của gà thì trung bình một mét vuông chỉ úm từ 30 đến 35 con trên nền chuồng và úm trên lồng úm thì mật độ gà úm khoảng 40 đến 45 con trên mét vuông, sang tuần thứ hai số gà úm trên trên nền chuồng là khoảng 25-30 con/ mét vuông và úm trên lồng úm là 35-40 con/ mét vuông. Và khi gà đã được 3 tuần tuổi thì chỉ nên úm khoảng 20-25 con trên một mét vuông nếu úm trên nền chuồng hoặc 30-35 con/ mét vuông nếu úm trên lồng úm  .

Phương pháp quây úm và sưởi ấm cho gà con

Tới khi gà sang tuần tuổi thứ 4 thì chỉ nên úm 10-15 con/ mét vuông khi úm ở nền chuồng và khoảng 25-30 con/ mét vuông khi úm trên lồng úm. Với mật độ như thế có thể tạo điều kiện cho gà sinh trưởng phát triển tốt, tránh việc để mật độ quá thưa thì sẽ lãng phí diện tích và mật độ quá mau sẽ khiến gà không phát triển tốt được

3.    Nhiệt độ sưởi ấm thích hợp cho gà

Khi úm gà con điều quan trọng nhất và cần quan tâm hàng đầu là nhiệt độ, bảo đảm cho gà con luôn đủ ấm. Vì vậy trước khi nhận gà con về nuôi người nông dân cần sưởi ấm phòng úm từ 3 – 6 giờ tuỳ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài.

Nếu người nông dân úm bằng quây úm thì tuần đầu tiên úm gà nhiệt độ dưới đèn úm phải đạt khoảng 36-38 độ và nhiệt độ chuồng úm phải đạt 29-30 độ. Sang tuần thứ hai nhiệt độ dưới đèn úm phải đạt 30-34 độ và nhiệt độ chuồng úm phải đạt 29 độ. Khi gà đã được 3 tuần tuổi trở lên thì nhiệt độ dưới đèn úm chỉ cần duy trì 29 độ và nhiệt độ chuồng úm chỉ cần đạt 26-28 độ là được.

Phương pháp quây úm và sưởi ấm cho gà con

Trong trường hợp người nông dân úm bằng chuồng úm thì nhiệt độ chuồng úm tuần đầu tiên phải đạt 30-33 độ, sang cuối tuần thứ nhất và tuần thứ hai nhiệt độ chuồng úm duy trì mức 28-30 độ. Bắt đầu từ tuần thứ ba nhiệt độ chuồng úm chỉ cần duy trì mức 23-26 độ là được

 

Và trong quá trình úm gà cần phải kiểm tra nhiệt độ quây gà thường xuyên, cần chú ý quan sát biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nguồn nhiệt cho phù hợp: nếu thiếu nhiệt đàn gà sẽ nằm dồn lại bên dưới chụp sưởi, ít đi lại, ăn uống kém, kêu nhiều, nếu vậy thì người nông dân cần tăng công suất nguông nhiệt úm gà để đảm bảo độ ấm cho gà. Nếu thừa nhiệt thì đàn gà nằm tản ra xa chụp sưởi, sát vòng quây, cạnh máng uống, há mỏ để thở, gà uống nhiều, ăn ít, lúc này người nông dân cần hạ bớt công suất úm cho gà. Nếu gà tụm lại ở 1 phía trong quây là bị gió lùa cần che chắn hướng gió. Khi thấy gà tản đều, đi lại trong quây và ăn uống bình thường là nhiệt độ phù hợp.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.