Tìm hiểu quy tắc trên bằn ăn của các nền văn hóa khác nhau

Mỗi một đất nước đều có một nền văn hóa khác nhau, trong đó quy tắc trên bàn ăn của từng nơi cũng khác nhau, bạn là khách du lịch thì nên tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tuân theo quy tắc này nhé.

1. Hàn Quốc

van-hoa

Đối với văn hóa Hàn Quốc thì việc kính trên nhường dưới là một đạo lý quan trọng của đất nước này. Tiếng Hàn chính là hệ thống ngôn ngữ dành cho những người lớn tuổi, kính ngữ được sử dụng bao gồm ăn uống, thái độ và giao tiếp. Khi bạn muốn mời một người hơn mình 1 đến 2 tuổi hay họ mời bạn thì bạn hãy nhận chúng bằng hai tay cung kính, cúi chào nghiêm chỉnh.

Vì vậy nên quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc mọi người trong gia đình chưa được ăn, nếu người lớn tuổi trong gia đình chưa bắt đầu và chỉ được kết thúc bữa ăn và đi ra khỏi nhà khi người lớn tuổi nhất dùng xong. Tuy nhiên thì ngày nay quy tắc này cũng được thoải mái hơn nhiều nhưng vẫn giữ được nét cung kính riêng.

2. Nhật Bản

van-hoa1

Nước Nhật Bản cũng rất coi trọng quy tắc trên bàn ăn, tại đất nước này thì thìa và đũa là hai dụng cụ chủ yếu trong bữa ăn, trong đó quy tắc trên bàn ăn của các nước đũa được quan tâm nhiều hơn.

– Đũa phải luôn được đặt lệ kệ khi bạn không sử dụng chúng và đtặ song song cùng với bàn ăn của mình, khi ăn các món cơm như sushi bạn có thể dùng tay hoặc gắp sao cho đầu đũa chạm, phần nhân hay rong biển bên trong. Lưu ý tránh để đầu đũa cắm trực tiếp vào căm vì họ cho rằng điều này khiến cho hương vị của phần cơm giảm đi.

– Ngoài ra thì nền văn hóa người Nhật cũng kiêng kỵ nếu hai người truyền thức ăn bằng đũa, nếu muốn gắp thức ăn thì hãy gắp sang bát họ. Theo phong tục hỏa táng ở đây thì người thân của người mất cũng lấy đũa để gắp những mảnh hài cốt còn lại vào trong bình vì vậy nếu thực hiện hành động này rất xui xẻo.

3. Mexico

Tại đất nước này bánh táo chính là một đặc sản nổi tiếng, nhưng nếu bạn muốn ăn chúng đúng cách thì điều đó khong phải là điều dễ dàng. Cũng có nhiều người quan niệm rằng  cho bánh ráo lên đĩa và ăn theo kiểu phương tây với dao và dĩa nhưng người dẫn tại nước này coi nó là một bắt chước hợm hĩnh và không trân trọng món ăn dân tộc của họ. Bởi vì vậy để ăn đúng văn hóa của người dân bản địa Mexico thì bạn nên cầm chiếc bánh táo này bằng tay và cắn một miếng thật to nhé.

4. Ý

van-hoa2

Cappuccino béo ngậy là đặc sản nổi tiếng ở Ý nhưng thực ra người dân ở đây họ uống khong nhiều chỉ uống vào một vài thời điểm trong ngày nhưu buổi sáng, khi ăn kèm với chiếc bánh sừng bò nhẹ nhàng trước bữa ăn trưa. Và sau khoảng 3 giờ chiều thì người Ý lại không uống Cappuccino nữa vì uống chúng từ chiều tối trở đi sẽ gây nên bệnh rối loạn dạ dày rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Ngoài ra thì Ý cũng rất nổi tiếng với phô mát Parmensan cũng có cách thưởng thức đặc biệt, tuy nhiên thì ở ý nó lại không quá phổ biến như trên toàn thể giới. Pizza Ý chính hiệu có thể hơi ít pho mát và có nhiều món ăn truyền thống khác như pecorino lại được sử dụng rất nhiều loại pho mát khác nhau.

Khi đã biết được những nên văn hóa quy tắc trên bàn ăn của từng nước trên thế giới, nó sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức để tìm hiểu đất nước học, làm đúng theo phong tục để được người dân bản địa tôn trọng và yêu quý hơn.

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.