Top 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc kế toán

Bạn đang loay hoay không biết khi phỏng vấn xin việc kế toán nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì? Hãy yên tâm với top 5 câu hỏi thường gặp được chia sẻ dưới đây, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết sau vài phút đọc.

Khi phỏng vấn xin việc kế toán bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi với nhiều cách trả lời khác nhau. Tuy nhiên để bạn không phải hoang mang giữa một rừng câu hỏi, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn hay nhất về ngành kế toán để bạn tham khảo.

Anh/chị đã từng sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Với câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng không chỉ là bạn sẽ nếu tên phần mềm nào. Mà mục đích còn là câu hỏi tiếp theo sau khi bạn đã trả lời câu hỏi này: Anh/chị đánh giá thế nào về những phần mềm đó? Theo Anh/chị cái nào tốt nhất? 

Vì thế, đối với những câu hỏi khi phỏng vấn này, bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được thế mạnh về hệ thống trong câu hỏi này, hãy nêu ưu nhược điểm của từng hệ thống. Nếu bạn không quá giỏi hệ thống thì cũng khó giỏi về kế toán vì ngày nay không một công ty nào mà không xài hệ thống ERP.  Bên cạnh đó, nếu bạn giỏi excel thì cũng đừng quên đề cập đến excel nhé, vì nó hỗ trợ rất tích cực trong công việc kế toán và tài chính đó.

Những quy trình kế toán nào mà Anh/chị đã viết hoặc chỉnh sửa?

Nếu bạn là người đã từng viết quy trình kế toán thì câu này quá đơn giản nhưng sẽ là câu hỏi hóc búa nếu bạn chưa viết. Vì thế, ngay bây giờ hãy lấy các quy trình hiện tại của công ty mà bạn đang làm hoặc có tài liệu để đọc hiểu, cố gắng hiểu các quy trình này thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi này dễ dàng.

Làm sao để đảm bảo Anh/chị không có phạm sai lầm trong công việc?

Là người ai không phạm sai lầm. Điều này hoàn toàn đúng nhưng đối với những người tìm việc làm kế toán sai lầm là điều không nên xảy ra. Vì kế toán là liên quan đến tiền và pháp luật nên mục tiêu là phải “zero mistake”. Bật mí các bạn một bí quyết để hạn chế sai sót trong kế toán là hãy tìm một mốc để đối chiếu số liệu, mốc đối chiếu này có thể là số liệu phòng khác, sổ chi tiết-sổ cái, tháng trước, năm trước hoặc được tính toán bên ngoài

Anh/chị sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được hỏi cho các ứng viên vị trí kế toán trưởng hoặc kế toán cao cấp trở lên, câu trả lời của bạn sẽ tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng. Nếu là một công ty mới, đang xây dựng thì nhiệm vụ quan trọng sẽ là tối ưu Capex và thuế nhà thầu, nếu là một công ty đang gặp vấn đề về dòng tiền thì cần tối ưu vốn lưu động…

Vì sao Anh/chị muốn chuyển việc?

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm thì câu này 99% nhà tuyển dụng sẽ muốn biết lý do tại sao bạn quyết định nhảy việc. Đây không phải là câu hỏi không hề đơn giản chút nào vì chỉ cần không khéo léo là bạn đã có thể bị mất điểm trước nhà tuyển dụng. Nếu bạn qua một công ty lớn hơn hoặc một vị trí cao hơn thì hãy trả lời “phát triển nghề nghiệp”, nếu bạn về gần nhà hơn thì “cho gần nhà”, bí quá thì hãy nói “thay đổi môi trường làm việc”, tuyệt đối không chê công ty cũ, tránh phàn nàn về mức lương thấp, chán công việc, mâu thuẫn với sếp, đồng nghiệp hay khó thăng tiến…

Trên đây là 5 câu hỏi bạn thường gặp khi xin việc kế toán bạn có thể gặp, hãy chuẩn bị câu trả lời và tinh thần thật tốt để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn sắp tới nhé!

 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.