Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu lây nhiễm

Thời tiết chuyển sang giao mùa nồm ẩm như hiện nay chính là nguy cơ làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm trong đó có thủy đậu. Bệnh thủy đậu lây nhiễm qua đường tiếp xúc nên rất dễ  tạo thành dịch. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chưng nguy hiểm.

Bệnh thủy đậu không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Dưới đây là triệu chứng nhận biết bệnh thủy đậu:

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu lây nhiễm

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do siêu vi mang tên Varicella Zoster gây lên. Đây là căn bệnh rất dễ truyền nhiễm. Khi một người mang virus thủy đậu nói, hắt hơi hay nước trên nốt mụn dính ra các bề mặt như bàn, ghế, tay nắm cửa …cũng có thể là tác nhân lây nhiễm bệnh.

Bệnh này thường xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi trẻ em từ 3 tháng cho đến 6 tuổi. Nhưng hiện nay bệnh cũng có xu hướng tạo thành dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng ngay cả người trưởng thành cũng có thể bị mắc.

Bệnh thủy đậu có thời gian ủ bệnh rất lâu sau đó từ lúc phát bệnh cho đến khi khỏi là từ 10 – 14 ngày. Triệu chứng thường thấy:

  • Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, mệt mỏi và đau nhức trong người.
  • Mụn nước xuất hiện rất nhanh chóng sau khi phát bệnh từ 12-24 giờ. Mụn nổi khắp người ở tất cả các vị trí. Mụn nước lúc đầu nhỏ sau mọng nước to dần nhiều khi còn kèm mủ.
  • Trẻ có biểu hiện biếng ăn quấy khóc vì nhiều khi mụn thủy đậu mọc ở bên trong họng.
  • Ngứa ngáy khó chịu toàn thân ở các khu vực mụn mọc.
  • Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu lây nhiễm

Cách phòng ngừa thủy đậu hiệu quả

Bệnh thủy đậu truyền nhiễm và lây lan thông qua con đường tiếp xúc. Do đó, để hạn chế lây nhiễm bệnh thủy đậu cho cả người lớn lẫn trẻ em. Các bạn cần giữ vệ sinh cơ thể thật tốt hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh, người bị mắc thủy đậu.

Giữ  được thói quen khi ra ngoài về cần rửa sạch tay, tắm bằng xà phòng diệt khuẩn như vậy sẽ hạn chế việc tiếp xúc và cho nguồn bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Đối với những gia đình có người bị thủy đậu thì cũng nên có biện pháp ngăn ngừa tương tự. Nếu phải sử dụng chung các đồ đạc như giường chiếu, gối chăn thì cần làm sạch đồ đạc giặt giũ sạch sẽ để diệt khuẩn.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu lây nhiễm

Cách tốt nhất để phòng ngừa thủy đậu đó là tiêm ngừa vacxin. Hiện nay đã có vacxin thủy đậu cho các đối tượng sau:

  • Trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.
  • Trẻ từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi nếu chưa bị lần nào có thể tiêm 1 lần.
  • Trẻ từ 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào chỉ nên tiêm 2 lần nhắc lại cách nhau từ 4 – 8 tuần.

Hiệu quả của việc tiêm vacxin thủy đậu là có tác dụng lâu dài nhất. Do đó, các bạn nên tiêm vacxin để giúp có lượng kháng thể trên người chống được bệnh thủy đậu lây lan.

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.