Tự chế món trứng trà độc đáo của Trung Quốc tại nhà

Nền ẩm thực Trung Hoa có những món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Bạn đã nghe thấy món trứng trà bao giờ chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức làm món ăn này nhé!

Món trứng trà cũng giống như món trứng vịt bắc thảo không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cực tốt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn công thức để làm món ăn này:

Tự chế món trứng trà độc đáo của Trung Quốc tại nhà

Các công đoạn làm món trứng trà

Để làm được món trứng trà người đầu bếp phải trải qua 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị trứng. Bạn nên lựa chọn những quả trứng gà quả đều, trứng mới không chọn loại trứng để lâu dễ bị thối hỏng và loãng.

Bước thứ 2 là luộc sơ trứng theo đó nếu các bạn có thể làm theo sở thích thích ăn lòng đào hay chín hẳn để dun cho phù hợp. Tuy nhiên với kinh nghiệm của những người đã làm món ăn này lâu năm thì việc đun trứng chín quá kỹ sẽ khiến cho món ăn có vị không ngon như ý.

Tự chế món trứng trà độc đáo của Trung Quốc tại nhà

Bước thứ 3 sau khi đun trứng vừa chín tới các bạn có thể dùng một chiếc thìa kim loại gõ nhẹ vào vỏ trứng để vỏ trứng vừa nứt ra. Thao tác này sẽ giúp cho vỏ trứng vừa nứt chứ không bị tách ra khỏi ruột quả trứng, các đường nứt càng nhiều thì trứng sau này càng đẹp mắt.

Tự chế món trứng trà độc đáo của Trung Quốc tại nhà

Chuẩn bị hỗn hợp trà

Món trứng trà muốn ngon hay không là do hỗn hợp trà quyết định. Theo đó, người Trung Quốc thường chuẩn bị trà theo nhiều nguyên liệu đa dạng. Do đó, tùy theo công thức của mỗi người mà những quả trứng trà ra đời sẽ có vị đặc trưng riêng.

Một số nguyên liệu thường được trộn chung với trà bao gồm nước tương, đường, muối, quế, gừng, hạt tiêu, hoa hồi, đinh hương, … Hỗn hợp trà này sau khi làm sạch cũng sẽ được đun thật sôi.

Tự chế món trứng trà độc đáo của Trung Quốc tại nhà

Giai đoạn cuối cùng, các bạn đem trứng đã luộc  ngâm vào hỗn hợp trà. Người ta sẽ  đun trứng trong nước trà khoảng 5 – 10 phút rồi mới tắt lửa. Những quả trứng đã bị đập cho nứt vỏ sẽ được ngâm trong hỗn hợp trà khoảng 24 giờ hoặc có thể ngâm lâu hơn tùy theo bạn thích trứng thấm vị nhiều hay ít. Tùy thuộc vào loại trà được sử dụng mà chất lượng của những quả trứng cũng sẽ khác nhau.

Muốn trứng trà có hương vị ngon đạt chuẩn thì bắt buộc phải dùng đúng loại trà ngon, ví dụ như trà đen Phúc Kiến, trà Ô Long thượng hạng… Tuy nhiên nếu không nhất thiết cần phải có trà ngon, người ta vẫn có thể dùng các loại trà túi lọc để chế biến.

Tự chế món trứng trà độc đáo của Trung Quốc tại nhà

Trứng sau khi đã được ngâm trong hỗn hợp trà xong thì công đoạn bóc vỏ trứng sẽ là thao tác thú vị nhất. Tùy theo vết nứt ở vỏ mà đường vân in hằn trên lòng trắng trứng sẽ khác nhau. Những quả trứng lúc này trông không chỉ đẹp mắt mà còn rất lạ và độc đáo. Món trứng trà của Trung Quốc thường được ăn như một món ăn vặt hoặc một bữa ăn nhẹ lót dạ, đôi khi cũng được ăn cùng với cơm hoặc cháo nóng.

Chia sẻ bài này

Những bài viết liên quan

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.