Vụ “5 công an dùng nhục hình”: Phức tạp nên phải cẩn trọng

Đó là đánh giá của Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyên Hải Phong tại buổi làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Yên xung quanh vụ 5 công dùng nhục hình dẫn đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều xảy ra ngày 13/5/2012.

Ngày 14/4, đoàn công tác của TAND Tối cao (do Chánh Tòa Hình sự Nguyễn Bá Thân dẫn đầu) và Viện KSND Tối cao (do Phó viện trưởng Nguyễn Hải Phong dẫn đầu) đang có mặt tại Phú Yên để làm việc xung quanh vụ án “5 công an dùng nhục hình” dẫn đến cái chết của nạn nhân Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).

Đây là vụ án nghiêm trọng không chỉ dư luận địa phương mà dư luận cả nước rất quan tâm.

 

Các bị cáo nguyên là cán bộ công an bị tuyên án
Các bị cáo nguyên là cán bộ công an bị tuyên án

 

Kết thúc buổi làm việc, một cán bộ trong đoàn cho rằng: Đây là một vụ việc phức tạp nên phải thận trọng, lắng nghe nhiều chiều, sau đó sẽ báo cáo Chủ tịch nước. Khi nào có thông tin Đoàn công tác sẽ mời báo chí họp báo. Quan điểm Đoàn công tác là phải làm hết mình vì trách nhiệm trước toàn thể nhân dân.

Trước đó, đại diện TAND Tối cao cho biết, Đoàn công tác của TAND Tối cao vào Phú Yên trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ, phối hợp với TAND tỉnh Phú Yên hướng dẫn giải quyết vụ án theo đúng tinh thần pháp luật.

Trong đó, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án xét xử có đúng pháp luật hay chưa, có bỏ lọt tội phạm hay không,…? Nếu xác định có người phạm tội cần phải khởi tố vụ án, Tòa án sẽ khởi tố vụ án hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền và Viện kiểm sát tiếp tục xem xét vụ án, xét xử đúng quy định của pháp luật.

TAND Tối cao sẽ chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc cần hủy bản án sơ thẩm thì phải hủy để điều tra lại. Nếu phát hiện người phạm tội mới thì phải khởi tố. 

Trong diễn biến mới, chiều cùng ngày, gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều cho biết đã nhận được bản án (xét xử ngày 3/4 vừa qua) của TAND TP Tuy Hòa, do Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Lý Thơ Hiền ký.

Bản án ghi “Việc dùng nhục hình là do cấp dưới tự ý thực hiện nên không có căn cứ chấp nhận đề nghị xử lý ông Lê Đức Hoàn (Phó công an TP Tuy Hòa) về tội Dùng nhục hình”; ông Hoàn có dấu hiệu của tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, VKSND TP.Tuy Hòa không truy tố nên HĐXX không xét”; ông Hoàn “có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, VKSND TP.Tuy Hòa không truy tố nên HĐXX không xét”,…

 

Bản án quá nhẹ bỏ lọt tội, gia đình nạn nhân kháng cáo kêu oan
Bản án quá nhẹ "bỏ lọt tội", gia đình nạn nhân kháng cáo kêu oan

 

Như Dân trí đã thông tin, Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) là nghi phạm trong vụ trộm cắp tài sản. Khoảng 3h15 ngày 13/5/2012, một đoàn cán bộ 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và công an xã Hòa Đồng đến còng tay, bắt anh Kiều đưa về công an xã, dù không có lệnh bắt.

Đến sáng cùng ngày, anh Kiều được giải về trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, trong quá trình lấy lời khai của anh Kiều, một số cán bộ công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa đã dùng dùi cui thay nhau đánh vào người, vào đầu Kiều.

Tối cùng ngày, anh Kiều đã tử vong. Theo kết luận giám định pháp y cho biết anh Kiều có 72 vết thương trên cơ thể và chết do chấn thương sọ não.

Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã tiến hành điều tra và chuyển cho Viện KSND TP Tuy Hòa truy tố 5 bị can gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an Phú Yên); 4 bị cáo: Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra, cùng công tác tại Công an TP Tuy Hòa) về tội dùng nhục hình.

Từ ngày 26/3 đến 3/4/2014, TAND TP Tuy Hòa đã xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Thành 5 năm tù, bị cáo Quyền 2 năm tù, bị cáo Mẫn 1 năm 6 tháng tù, 2 bị cáo Quang và Huy từ 1 năm đến 1 năm 3 tháng tù treo.

Tuy nhiên, gia đình người bị hại cho rằng bản án quá nhẹ đối với các bị cáo. Vụ án đã bỏ lọt người, lọt tội… nên gia đình đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý các bị cáo đúng tội danh, đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn ba tội “bắt giữ người trái pháp luật”, “dùng nhục hình” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay cả bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, người phải chịu hình phạt cao nhất so với 4 bị cáo còn lại cũng kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không đánh ông Kiều.


Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi Helios Việt Nam.