4 Nguyên tắc cần thiết cứu sống bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư

0
92

Chung cư có nhiều tiện ích hiện đại phục  vụ tốt cho cuộc sống hàng ngày của cư dân thành phố. Nên nhà chung cư hiện nay đang là nơi an cư lạc nghiệp của rất nhiều người dân. Sau sự cố cháy chung cư Carina tại Tp. HCM vừa qua, một lần nữa vấn đề phòng cháy chữa cháy và thoát hiếm trong hỏa hoạn lại được đặt ra. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 nguyên tắc cần thiết cứu sống bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư.

Chỉ cần nắm vững 4 nguyên tắc này chắc chắn sẽ giúp cứu sống các bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư.

4 Nguyên tắc cần thiết cứu sống bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư

Trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy

Nếu ở nhà chung cư bạn nên chuẩn bị một bình chữa cháy ở trong nhà để xử lý ngay khi có cháy xảy ra. Hoặc nếu không trang bị được thì bạn cần phải nắm được vị trí đặt bình chữa cháy và công tắc báo cháy của tòa nhà nằm đâu. Việc này sẽ giúp các bạn xử lý nhanh chóng bước đầu khi đám cháy xảy ra.

Bên cạnh đồ chữa cháy các bạn nên trang bị đồ thoát hiểm. Không nhất thiết phải sắm full bộ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là mặt nạ chống khói và chống độc giúp bảo vệ bạn không bị ngạt khói trong các trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng cần 1 chiếc đèn bin đội đầu có khả năng chieus sáng công suất lớn để chiếu sáng tìm lối đi an toàn hay làm tín hiệu cấp cứu. Dây thoát hiểm đây là sản phẩm rất phù hợp với các phòng từ tần 10 trở xuống. Nhưng không phải ai cũng có thể đủ can đảm để xuống bằng cách này.

4 Nguyên tắc cần thiết cứu sống bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư

Nguyên tắc sử dụng đồ điện chống cháy

Nguyên nhân cháy từ yếu tố khách quan thì không kiểm soát được. Nhưng nếu từ trong nhà mình các bạn có thể tập các thói quen như:

  • Kiểm tra các thiết bị điện đang sử dụng ví dụ như nồi cơm, ấm siêu tốc…đã tắt chưa trước khi đi ngủ và đi ra khỏi nhà. Phần lớn các nguyên nhân cháy thường là do chập điện.
  • Xử lý đám cháy nhanh chóng để nó không có cơ hội bùng phát. Khi phát hiện chập điện các bạn cắt cầu dao điện trong nhà. Dùng bình cứu hóa xịt nhanh chóng vào chỗ đang cháy. Khi tự chữa cháy không thành công cần phải sơ tán và gọi trợn giúp gấp.

4 Nguyên tắc cần thiết cứu sống bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư

Thoát hiểm

Nếu đang ngủ hoặc đang ngồi mà nghe thấy chuông báo cháy kêu thì các bạn cần xử lý thông tin đám cháy như cháy xảy ra ở nơi nào. Nếu cháy tầng trên xuống chưa đến nhà mình nên tìm cách chạy xuống dưới bằng thang bộ theo đường thoát hiểm. Kiểm tra nếu cháy từ phía dưới lên mà lối thoát hiểm đã bị khói xâm lấn cháy to thì nên di chuyển ngược lên. Vào nhà bịt kín tất cả các cửa hạn chế khói vào và ra ban công ngồi chờ cứu hỏa đến giải cứu. Ở bước này nếu nhà từ 10 tầng trở xuống có thể sử dụng thang dây.

4 Nguyên tắc cần thiết cứu sống bạn trong hỏa hoạn nhà chung cư

Khi chờ cứu hộ

Lưu ý tập trung tại ban công, cửa sổ thoáng có không khí để thở. Gọi cứu hỏa 114 hay người xung quanh để cầu cứu. Bạn có thể dùng tín hiệu cầu cứu trên cao như đèn pin, vẫy đồ màu sắc, dạ quang…để giúp người khác nhìn thấy.

Nếu cháy to các bạn có thể dùng một tấm nệm đổ nước lên trên ngăn khối và hạn chế cháy. Khi chờ cứu hộ nhất thiết phải nghe theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Trên đây là 4 bước cơ bản giúp thoát hiểm khi hỏa hoạn nhà chung cư. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kỹ năng mềm cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here