Cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà con hiệu quả

0
121

Để người nông dân có thể có một lứa gà khỏe mạnh thì ngay từ khâu chọn gà cho tới những khâu úm gà con đều hết sức chú ý, nhất là những khâu chăm sóc gà con cần đặc biệt cẩn thận và tỉ mỉ để đàn gà phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh nhất, tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình chăn nuôi.

1.    Chọn gà con khỏe mạnh

Người nông dân nếu muốn có một đàn gà khỏe mạnh mang lại năng suất chăn nuôi cao thì ngay từ khi chọn gà giống cần hết sức chú ý, chọn gà giống chỉ nên chọn những con gà khỏe mạnh, độ đồng đều của gà cao và phản ứng của gà nhanh nhẹn, mỏ và chân gà vững chắc, trên màng chân bóng đẹp, tuyệt đối không nên chọn gà bị dị tật vì thế người nông dân khi chọn gà phải quan sát từng con thật cẩn thận để chọn được lứa gà tốt nhất

2.    Bố trí chuồng trại và trang thiết bị

Trong quá trình úm gà người nông dân cũng cần chú ý bố trí chuồng trại và trang thiết bị úm gà chu đáo và cẩn thận nhất, khi chuẩn bị chuồng úm gà nên chuẩn bị theo kích thước : 2m x 1m x 0,5m khi úm với mật độ 100 con, chuồng úm phải bố trí khu vực đầu hướng gió và cách xa với chuồng gà trưởng thành, thường xuyên sát trùng và dọn dẹp vệ sinh chuồng trại 2 lần hoặc hơn trước khi nuôi đợt gà mới.

Chuẩn bị thêm chụp điện sưởi cho đàn gà với công suất từ 60 đến 100W, treo cách nền chuồng từ 30 tới 40cm.

3.    Cách cho gà ăn, uống

Theo khuyến cáo của các chuyên gia chăn nuôi, khi cho gà ăn hoặc uống cần chú ý thay đổi theo nhu cầu dinh dương của từng giống gà và từng độ tuổi cụ thể của gà.

Khi gà con mới cho về thì những ngày đầu tiên nên cho gà uống nước pha gồm 5g đường glucoza + 1g vitamin C pha với1 lít nước cho gà uống.

Còn khi cho ăn thì gà sau khi cho uống nước lúc mới nở thì 2 giờ sau mới được cho gà tập ăn, để gà ăn tự do, trong tuần đầu tiên cho gà ăn từ 5 đến 6 lần trong ngày, những tuần tiếp theo giảm từ 3 tới 4 lần trong ngày, khi cho gà ăn nên rải thức ăn xuống máng một lượt nhỏ, gà ăn hết lại tiếp tục rải để tránh thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh

4.    Chăm sóc và nuôi dưỡng gà

Trong thời gian úm gà con người nông dân cần chú ý tới nhiệt độ sưởi thích hợp nhất cho đàn gà, nếu thấy đàn gà tập trung gần nguồn nhiệt tức là gà lạnh, cần tăng nguồn nhiệt sưởi, còn nếu gà tản xa nguồn nhiệt tức là gà nóng, cần giảm nguồn nhiệt sưởi, nếu thấy gà tụm lại một chỗ tức là gà bị gió lùa, cần che chắn chuồng úm kỹ càng đúng hướng gió thổi

Ngoài ra người nông dân cần lưu ý tới độ ẩm của chuồng úm cùng với nguồn chiều sáng, tốt nhất là độ ẩm dao động từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Gà ở tuần tuổi đầu tiên thì nên chiếu sáng 24 giờ trong ngày, nhưng từ tuần thứ 2 thì nên giảm dần giờ chiếu sáng, mỗi tuần giảm 1 giờ trong ngày cho tới khi thời gian chiếu sáng còn 12 giờ thì ổn định là được

Mật độ úm gà cũng cần điều chỉnh thích hợp, trong 2 tuần đầu thì mật độ có thể dao động khoảng 50 con/ m2, nhưng từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

5.    Phòng bệnh cho gà

Trước khi đưa gà về nuôi người nông dân cần nghiêm ngặt tuân thủ các quy tắc phòng bệnh cho gà, bao gồm tiêu độc và khử trùng chuồng úm trước khi đưa gà về nuôi, cho gà uống kháng sinh phòng bệnh trong 3 ngày đầu tiên, tốt nhất nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con. Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here