Chiến đấu cơ Nga liên tục “lượn sát” khu trục hạm Mỹ ở Biển Đen

0
311

Lầu Năm Góc ngày 14/4 cho hay chiến đấu cơ của Nga liên tục bay sát một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường mà hải quân Mỹ mới triển khai tới Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng ở đông Ukraine tăng cao.

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga.


Chiến đấu cơ Su-24 của Nga.Theo một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chiến đấu cơ Nga, có thể là Su-24 hay Fencer, đã bay qua ở tầm thấp, gần khu trục hạm USS Donald Cook, khi tàu này đang tuần tra trên vùng biển quốc tế ở vùng biển tây của Biển Đen. “Hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp này của Nga không phù hợp với các thông lệ quốc gia của họ và những thỏa thuận trước đó về sự tương tác chuyên nghiệp giữa hai quân đội”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steve Warren cho hay. “Tôi không thể tin là 2 phi công Nga lại tự quyết định đưa ra hành động như vậy”. Trước đó, một quan chức quân sự Mỹ cho biết với hãng thông tấn AP rằng vào ngày 12/4, một máy bay Nga đã bay nhiều lần trong vòng khoảng 1.000m quanh USS Donald Cook và cách mặt biển khoảng 150m trong vòng 90 phút. Theo quan chức này, khu trục hạm Mỹ đã nhiều lần liên lạc qua radio với chiến đấu cơ Nga, yêu cầu cho biết lý do bay gần tàu Mỹ. Sau đó, tàu Mỹ được cho là đã gửi cảnh báo giữ khoảng cách an toàn, nhưng không nhận được câu trả lời của phi công Nga. Song Lầu Năm Góc xác nhận chiến đấu cơ không được trang bị bất kỳ loại bom nào.

Chiến đấu cơ thứ hai được thấy bay xa hơn tàu Mỹ một chút.

Khu trục hạm USS Donald Cook của Mỹ.


Khu trục hạm USS Donald Cook của Mỹ.

Phát ngôn viên Warren tuyên bố “Donald Cook có thừa khả năng bảo vệ mình trước 2 chiếc Su-24.”

Khu trục hạm USS Donald Cook, tàu được trang bị hệ thống tên lửa mạnh Aegis đã tiến vào Biển Đen vào ngày 10/4 vừa qua. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng sứ mệnh của tàu là “tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh NATO và các đối tác Biển Đen” sau những gì diễn ra ở Ukraine.

Tuần trước, quân đội Nga coi hoạt động của tàu USS Donald Cook là một phần của kế hoạch tăng cường lực lượng hải quân có hệ thống của phương Tây.ads: trường cao đẳng dược hà nội xét tuyển nv1 cao đẳng dược hà nội, cao đẳng điều dưỡng hà nội năm 2016

“Những gì chúng ta đang thấy lần đầu tiên kể từ năm 2008 là NATO đang tạo ra một nhóm chiến hạm bên ngoài biên giới Nga”, nguồn tin quân sự Nga được hãng thông tấn Interfax dẫn lời cho hay.

Vào ngày 3/4 Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc NATO vi phạm Hiệp ước Montreux, quy định số tàu có thể vào Biển Đen. Nga cho biết “tàu chiến Mỹ đã được triển khai vượt ra bên ngoài điều khoản đã quy định vài lần”. Theo hiệp ước, tàu chiến của các quốc gia không thuộc Biển Đen chỉ có thể ở lại vùng biển này 21 ngày liên tục. Tuy nhiên USS Taylor đã ở quá 11 ngày từ tháng 2-3 vừa qua.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/kenhktedu/web/kenhkienthuc.edu.vn/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 1009

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here