Hướng dẫn cách xoa bụng phòng chống táo bón cho trẻ sơ sinh

0
110

Ở trẻ sơ sinh bộ máy tiêu hóa còn non nớt nên thường hay xảy ra tình trạng bị táo bón. Thay vì can thiệp sử dụng các loại thuốc tây chống táo bón các bạn nên dùng các phương pháp tự nhiên giúp đảm bảo an toàn cho bé. Dưới đây là hướng dẫn cách xoa bụng phòng chống táo bón ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh vẫn còn bú mẹ thì người mẹ ăn cay nóng nhiều sẽ truyền qua sữa làm cho tỳ vị của trẻ bị tích nhiệt gây hao tổn tân dịch cũng dễ tạo nên biến chứng táo bón. Ở những trẻ trên 2 tuổi táo bón có thể do cơ địa bị uất trệ khiến công năng tiêu hóa thông giáng, đào thải bất thường, cặn bã tích lại gây ra táo bón.

Biện pháp điều trị táo bón ở trẻ nhỏ

Biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất khi điều trị chống táo bón ở trẻ nhỏ mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể thực hiện đó là điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ cho phù hợp. Theo đó, các bạn nên loại bỏ hết những chất cay nóng, đảm bảo đủ nước, cân bằng âm dương trong ăn uống.

Sử dụng các loại thực phẩm có chất xơ dồi dào và hoa quả mang tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, chuối, cam, đu đủ, thanh long…Thêm nữa các bạn cần kết hợp với những biện pháp thao tác xoa bóp cho trẻ theo quy trình cụ thể:

  • Hướng dẫn xoa bụng dùng đầu ngón tay trỏ và ngón giữa, ngón đeo nhẫn ấn và xoa bụng trẻ nhẹ nhàng theo kim đồng hồ chừng 30-50 vòng.
  • Hướng dẫn xoa xương cụt dùng hai ngón tay xát nhẹ vùng xương cụt theo chiều lên xuống chừng 2-3 phút, sao cho chỗ đó nóng lên là được.
  • Hướng dẫn xoa vào lòng bàn tay của trẻ, dùng ngón tay cái xoa vào lòng bàn tay của trẻ theo chiều ngược kim đồng hồ trong 2 phút. Động tác này giúp vận nghịch nội bát qúai cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

Áp dụng các bài thuốc dân gian tác dụng nhuận tràng

Nếu khi các bạn áp dụng các biện pháp trên đây mà tỏ ra kém hiệu quả có thể dùng thêm cho trẻ em một số bài thuốc giúp nhuận tràng chống táo bón dưới đây:

Bài thuốc 1: Khoai lang 60 gam, đường phèn 15 gam. Khoai lang các bạn đem gọt vỏ, thái mỏng, luộc kỹ lấy nước rồi hòa với đường phèn để uống.

Bài thuốc số 2: Dùng mật ong khoảng 20ml hòa thêm với nước sôi cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Lưu ý các bạn chỉ nên cho trẻ em trên 1 tuổi uống mật ong.

Bài thuốc số 3: Vừng đen 20 gam, mật ong 20ml. Vừng đen đem sao chín, xát vỏ nghiền nhỏ thành bột sau đó chế thêm nước nấu thành cao lỏng rồi hòa mật ong cho bé ăn hàng ngày.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here