Khảo sát cho thấy người dân Mỹ rất kém về khoa học

0
355

Một cuộc khảo sát cho thấy 1/4 người Mỹ “không biết Trái đất quay quanh Mặt trời” và chỉ gần một nửa tin con người tiến hóa từ loài khác.
Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) thực hiện cuộc khảo sát đối với 2.200 người. Nghiên cứu nằm trong một báo cáo cấp cao của chính phủ, chương trình “Science and Engineering Indicator”, được soạn thảo để trình tổng thống và quốc hội.

Trong đó bao gồm những câu hỏi:

1. Tâm trái đất rất nóng có đúng không?

2. Các lục địa đã di chuyển vị trí hàng triệu năm về trước và vẫn tiếp tục di chuyển cho đến tận bây giờ có đúng không?

3. Trái đất quay quanh mặt trời hay mặt trời quay quanh trái đất?

4. Tất cả các chương trình radio là do con người làm ra có đúng không?

5. Electron nhỏ hơn hạt nhân nguyên tử có đúng không?

6. Laser là sự tích tụ sóng âm thanh đúng hay sai?

7. Vũ trụ được hình thành từ một vụ nổ lớn đúng hay sai?

8. Người bố quyết định đứa con sinh ra là trai hay gái đúng hay sai?

9. Con người là hậu duệ của một loài động vật tiền sử đúng hay sai.

10. Thuốc kháng sinh diệt virus và vi khuẩn đúng hay sai?

Kết quả cho thấy, 26% số họ không biết trái đất quay xung quanh mặt trời, 39% tin “vũ trụ khởi nguồn từ một vụ nổ lớn”. 48% số người chấp nhận quan điểm con người tiến hóa từ loài khác.

Một điều thú vị nữa là 49% người Mỹ không biết thuốc kháng sinh không thể diệt virus, 42% cho rằng chiêm tinh học là một bộ môn “rất khoa học” hoặc “chỉ có phần nào đó mang tính khoa học".

Tuy nhiên, 90% người tham gia khảo sát tin vào lợi ích của khoa học và cho rằng nó không nguy hiểm. 30% số họ tin rằng, các cơ sở nghiên cứu xứng đáng nhận khoản tài trợ lớn hơn từ chính phủ. Khoảng 90% quan tâm tới tiến bộ khoa học trong lĩnh vực y tế.

NSF tiến hành khảo sát vài năm một lần nhằm đánh giá những thành tựu của nền giáo dục Mỹ. Kết quả sẽ được trình lên Tổng thống Barack Obama và các nhà lập pháp trong Quốc hội.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/kenhktedu/web/kenhkienthuc.edu.vn/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 1009

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here