Lịch tiêm phòng cho ngan siêu thịt người nông dân cần biết

0
200

Khi chăn nuôi để đảm bảo quá trình chăn nuôi ngan siêu thịt đạt được hiệu quả cũng như năng suất cao thì người nông dân cần chú ý tới lịch tiêm phòng cho ngan siêu thịt phù hợp để đàn ngan phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất và chất lượng cao. Dưới đây là lịch dùng thuốc và vắc xin phòng bệnh cho ngan siêu thịt mà người nông dân cần biết .

1.    Lịch tiêm phòng cho ngan siêu thịt từ 1 tới 15 ngày tuổi

Ngan từ khi mới sinh cho tới 15 ngày tuổi là thời điểm đặc biệt yếu ớt, sức đề kháng yếu kém và rất dễ nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài cũng như các nguồn bệnh, vi khuẩn có trong môi trường sống, chính vì vậy bà con cần tiêm phòng sớm cho ngan để đàn ngan có sức đề kháng tốt nhất.

Ngan siêu thịt khi được 1 ngày tuổi nên chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan lần 1, đối với đàn ngan mẹ đã được tiêm phòng thì lần đầu tiêm cho ngan con ở thời điểm từ 1 tới 10 ngày tuổi là hợp lý.

Ngoài việc tiêm phòng người nông dân cần chú ý kết hợp cho ngan ăn uống liên tục trong 10 ngày úm ngan với liều lượng là 1g thuốc/ 1 lít nước để úm với thủy cầm.

Lịch tiêm phòng cho ngan siêu thịt người nông dân cần biết

Khi ngan được 1 tới 3 ngày tuổi người nông dân cần triển khai tiêm phòng cách bệnh E –Coli, Samonella và phòng bệnh viêm rốn bằng kháng sinh thích hợp theo chỉ dẫn của chuyên gia chăn nuôi hoặc các nhà thuốc, liều lượng thuốc thích hợp là 1g/ 1 lít nước với thuốc dạng bột và 1ml/ 2 lít nước với thuốc dạng nước, thuốc pha cho ngan cần dùng liên tục trong 3 ngày tuổi đầu tiên.

Khi ngan được 10 ngày tuổi cần tiêm vắc xin phòng dịch tả ngan lần 1, 2 ngày sau thì cho ngan ăn  hoặc uống thuốc điện giải kết hợp với men sống để tăng cường sức đề kháng cho ngan.

Ngan được 15 ngày tuổi cần tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm lần 1.

2.    Tiêm phòng cho ngan siêu thịt từ 21 – 50 ngày tuổi

Khi ngan được 21 – 23 ngày tuổi người nông dân cần tiêm phòng bệnh cho ngan với các bệnh thương hàn, tụ huyết trùng cho ngan bằng cách cho ngan ăn hoặc uống kháng sinh phòng bệnh, liên tục dùng trong 3 ngày để tăng khả năng kháng bệnh của ngan.

Ngoài ra người nông dân còn cần kết hợp cho ngan ăn hoặc uống thêm men tiêu hóa và tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho ngan, đối với ngan nuôi lấy trứng thì sau 6 tháng tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng 1 lần.

Khi ngan được 40 ngày tuổi cần tiêm vắc xin phòng bệnh cúm lần 2, đợi tới khi ngan được 50 ngày tuổi thì tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan cho đàn ngan giống.

Lịch tiêm phòng cho ngan siêu thịt người nông dân cần biết

3.    Tiêm vắc xin phòng bệnh cho ngan từ 63 tới 190 ngày tuổi

Đối với ngan siêu thịt trong giai đoạn chăn nuôi cuối người nông dân cần chú ý theo dõi cẩn thận và phòng bệnh cho ngan siêu thịt hiệu quả.

Khi ngan được 63 ngày tuổi người nông dân cần chú ý bổ xung thêm vitamin cho ngan cùng với những loại kháng sinh giống như giai đoạn từ 21 tới 23 ngày tuổi.

Ngan được 90 tới 120 ngày tuổi cần bổ xung thêm khoáng vi lượng cùng với kháng sinh phòng bệnh cho  ngan, sau đó cứ 1 tới 2 tháng tùy theo điều kiện thời tiết mà người nông dân có thể dùng kháng sinh phòng bệnh cho đàn thủy cầm thích hợp nhất.

Lịch tiêm phòng cho ngan siêu thịt người nông dân cần biết

Khi ngan được 180 tới 190 ngày tuổi cần tiêm phòng vắc xin dịch tả, viêm gan và phòng bệnh cúm gia cầm, bổ xung thêm vitamin cần thiết cho đàn ngan siêu thịt.

Nắm bắt lịch tiêm phòng cho ngan có thể giúp bà con nông dân chăn nuôi hiệu quả đạt năng suất cao, bảo đảm vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh, chất lượng thịt tốt và ngon, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here