T5, 09 / 2022 4:11 chiều | invn_admin

Đối với người lái xe thì việc điều khiển một chiếc xe an toàn luôn cần có đầy đủ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm để có thể xử lí kịp thời mọi tình huống. Với tình hình giao thông bất ổn như hiện nay thì việc xử lí tình huống đó đã không chỉ […]

Đối với người lái xe thì việc điều khiển một chiếc xe an toàn luôn cần có đầy đủ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm để có thể xử lí kịp thời mọi tình huống. Với tình hình giao thông bất ổn như hiện nay thì việc xử lí tình huống đó đã không chỉ cần kinh nghiệm mà còn cần sự nhạy bén cao. Chưa nói đến việc bạn sử dụng xe thuê của các dịch vụ thuê xe thì sự cẩn thận lại càng cần được đề cao hơn một bậc

1- Tốc độ hợp lý

Trước hết, một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự an toàn trong lái xe là tốc độ. Đa phần người lái đề thích để tốc độ cao để lướt đi trên những con đường quang đãng, thậm chí có nhiều người thích cảm giác mạnh nên luôn lái với tốc độ cao để “ hứng gió” và nhìn quang cảnh ngoài đường trôi đi, tuy nhiên mặc dù ai cũng biết lái xe với tốc độ như vậy là vô cùng nguy hiểm nhưng lại không có mấy người có tinh thần cảnh giác cao . Chính những lúc lái xe với tốc độ cao như vậy lại dễ xảy ra tai nạn nhất, do người lái thường chủ quan nên không làm chủ được tay lái và không xử lý tình huống kịp thời.

Một số kỹ thuật lái xe bạn cần chú ý

2- Chú ý thời tiết điều chỉnh tốc độ lái xe

Thời tiết cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc lái xe không an toàn. Ví dụ khi trời khô ráo, xe đang chạy với tốc độ 60km/h, khi bắt buộc phải phanh gấp thì ôtô sẽ bị trượt đi khoảng 40-45cm, còn khi trời mưa thì khoảng cách bị trượt sẽ từ 90 đến 140m!!!.

3- Lái xe về đêm

Theo những người có kinh nghiệm cho biết, người lái xe thường có cảm giác xe chạy chậm hơn ban ngày mặc dù chạy cùng 1 tốc độ vì người lái xe không thấy rõ các cảnh vật lướt qua sau cửa kính xe. Do đó, người lái xe – nhất là người mới cầm lái thiếu kinh nghiệm thường có xu hường tăng tốc khi lái xe ban đêm và thế là tai nạn có thể xảy ra.

4- Tránh xe ô tô khác

Khi tránh một chiếc ôtô khác chạy ngược chiều, người lái thường có cảm giác đường không đủ rộng và tốc độ của xe chạy ngược chiều càng cao thì cảm giác đó càng mạnh. Một số lái xe ít kinh nghiệm, do cảm giác sợ bị va quệt nên vào thời điểm tránh nhau thường bẻ tay lái gấp và như vậy có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

5- Hiện tượng ảo ảnh trên đường

Nhiều người cũng cho biết vào ban đêm, thỉnh thoảng do lái xe quá mệt mỏi vì khi lái xe đường dài, người lái xe có thể nhìn thấy ảo ảnh trên đường. Các hiện tượng ảo ảnh này rất đa dạng, nó có thể là một con thú chạy qua đường, một căn nhà đứng sừng sững giữa đường hoặc có thể là những vật thể không rõ hình dáng. Trong những trường hợp như vậy, theo phản xạ tự nhiên, người lái xe thường phanh gấp hay là bẻ mạnh vô-lăng và chỉ sau đó mới ngỡ ngàng nhận ra rằng không hề có một chướng ngại vật gì trước mặt. Thật đáng tiếc đó là một sai lầm hết sức nghiêm trọng vì thực tế hoàn toàn có thể xuất hiện những chướng ngại vật có thật trên đường. Những biện pháp thông thường để ngăn ngừa hiện tượng ảo ảnh như trò chuyện với bạn đồng hành, nghe đài… đều không có tác dụng. Cách duy nhất để phòng hiện tượng này đó là ngủ đủ giấc hoặc có sự nghỉ ngơi, dù chỉ là ngắn ngủi.


Bài viết cùng chuyên mục