T5, 09 / 2022 4:11 chiều | invn_admin

Với những người sử dụng phương tiện giao thông là xe hơi, bất kể là hành khách hay là người lái xe đều lo lắng về tai nạn giao thông, nhất là với tình hình tai nạn giao thông hiện nay khi mà tình trạng tai nạn đang gia tăng đột biến. Vào lúc này […]

Với những người sử dụng phương tiện giao thông là xe hơi, bất kể là hành khách hay là người lái xe đều lo lắng về tai nạn giao thông, nhất là với tình hình tai nạn giao thông hiện nay khi mà tình trạng tai nạn đang gia tăng đột biến. Vào lúc này thì người  gặp nạn cần có sự linh hoạt và trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng xử lý tình huống từ trước đó.

1. Với tài xế lái xe

Bao giờ  người cầm lái là người đầu tiên cảm nhận sự nguy hiểm xuất hiện và áp dụng các biện pháp cần thiết đầu tiên, nhất là tài xế lái xe cho các dịch vụ thuê xe. Người tài xế lái xe có thể coi là người lãnh đạo và có trách nhiệm nhất trên cả chuyến xe để có thể đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho những người còn lại trên xe. Tất nhiên là nếu hành khách tự biết phải làm gì trong tình huống như vậy thì sẽ tốt hơn, nhưng điều quan trọng nhất là các chỉ thị được đưa ra kịp thời từ phía người lái.

Ngay trước khi va chạm, hãy tỳ cánh tay vào vô lăng, hai tay đặt sát gần nhau và nắm chặt phần trên vô lăng. đầu và cổ nghiêng về phía trước, phần thân giữ căng dây an toàn. Thắt dây an toàn không chặt là cơ sở dẫn đến các chấn thương vùng ngực và bụng.

Một số phương pháp xử lý tình huống đột biến khi lái xe

2. Với những người khác trên xe

Người ngồi trên xe hơi bao giờ cũng không thể quên việc thắt chặt dây an toàn đề phòng mọi tình huống xấu nhất, mặc dù không phải tất cả các loại xe hiện nay đều cso trang bị dây an toàn, tuy nhiên trong thời điểm va chạm với vận tốc xe là 100 km/h, cơ thể sẽ không có cơ bắp nào chịu nổi nếu muốn giữ cơ thể ngồi yên tại chỗ. Một trong những nguyên tắc an toàn khi lái xe và người cầm lái phải luôn quan sát qua gương chiếu hậu. Nếu như luôn ghi nhớ điều này sẽ giảm được tối đa hậu quả đáng tiếc. Nếu như không thể tránh khỏi cú đâm từ khía sau thì sẽ giảm chấn thương, tài xế cần bỏ chân ra khỏi bàn đạp, để xuống sàn xe dưới vô lăng, lưng dựa chặt vào ghế, 2 tay ôm cổ. Hành khách ngồi ghế trước cần dựa lưng và cổ vào ghế, đầu gối tỳ vào bảng táp lô, còn tay giữ chặt hai mép ghế. Hành khách ngồi phía sau cũng cần giữ tư thế tương tự, tỳ đầu gối vào lưng ghế trước.

3. Sau tai nạn

Điều quan trọng nhất là cố gắng bình tĩnh, tuyệt đối không sử dụng lửa, không hút thuốc vì cần đề phòng trường hợp trong khi va chạm bình xăng đã thủng. Mở ngay nắp ca pô, tháo 1 trong 2 dây nối ắc quy. Tiếp theo là gọi điện báo cảnh sát và gọi xe cứu thương nếu cần thiết.

Việc đưa những người bị nạn ra khỏi xe phải được thực hiện hết sức cẩn thận vì những chấn thương não, cột sống có thể xảy ra. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được lôi hay lắc cơ thể người bị nạn. Khi đưa nạn nhân ra khỏi xe tốt nhất là không thay đổi tư thế ban đầu. Nếu có biểu hiện chấn thương cột sống thì không nên di chuyển nạn nhân nếu không còn cách nào khác. Cần đặt người bị nạn nằm ngửa hoặc nằm sấp, mở cổ áo, cởi thắt lưng để không gây khó khăn cho việc hô hấp. Cuối cùng, nếu xe cứu thương không thể đến nhanh được, phải tìm cách đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.


Bài viết cùng chuyên mục