Nga “sốc” vì Mỹ tuyên bố đàm phán bốn bên đã được sắp xếp

0
9

Theo hãng tin Intefax, phía Nga hôm 12.4 đã tỏ ra vô cùng bất ngờ trước những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng cuộc họp bốn bên giữa Ukraina, Nga, Liên minh châu Âu và Mỹ để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã được sắp xếp. 


 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich.
 
“Đế tránh bất kỳ mâu thuẫn nào, chúng tôi muốn tái khẳng định rằng, sự chuẩn bị cho các cuộc họp như trên vẫn đang được tiến hành nhưng chưa có sự thống nhất chung, một chương trình nghị sự hay một khuôn khổ nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết trong một tuyên bố.

“Nếu Mỹ đã nhất trí tất cả các quy định trong một “vòng tròn hẹp” với các chủ thể tham gia khác mà không có Nga, thiết lập thời gian, địa điểm tổ chức cuộc họp và phê duyệt các kế hoạch để thảo luận không chỉ về tình hình ở Ukraina mà còn những vấn đề xung quanh nó thì có lẽ cũng có thể công bố kết quả ngay bây giờ. Có lẽ, phía Mỹ sẽ cho chúng tôi biết điều cần làm để xóa khoản nợ của Ukraina với Gazprom”, ông Lukashevich nói.

Ông Lukashevich nói thêm: “Phía Mỹ không chỉ dừng lại ở việc tuyên bố quá trình đàm phán đã có sự chấp thuận của tất cả các bên. Tại một cuộc họp hôm 11.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jennifer Psaki còn dùng một cách thức không thể chấp nhận bằng việc khẳng định những người đàm phán từ chính phủ Ukraina hiện tại sẽ đại diện cho tất cả các khu vực trong đất nước này, bao gồm cả Crimea”.

“Washington tất nhiên có thể sống với mơ tưởng của mình, tuy nhiên đó là một hành động sẽ không mang lại kết quả gì. Theo quan điểm của chúng tôi, chúng ta nên tập trung vào việc làm sao để chính quyền Kiev hiện tại thu hút được tất cả các lực lượng chính trị chủ yếu của Ukraina và tất cả các vùng của đất nước này vào công cuộc tìm giải pháp khắc phục cuộc khủng hoảng sâu sắc của nó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Nguồn: Dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here