T5, 09 / 2022 4:26 chiều | invn_admin

Người Mường là dân tộc chiếm đa số trong 56 dân tộc anh, em của Việt Nam. Họ cư trú chủ yếu ở Hòa Bình với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá xem những đặc sản dị nhất xứ Mường mà […]

Người Mường là dân tộc chiếm đa số trong 56 dân tộc anh, em của Việt Nam. Họ cư trú chủ yếu ở Hòa Bình với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá xem những đặc sản dị nhất xứ Mường mà các bạn nên thưởng thức một lần.

Dưới đây là những món ăn đặc sản dị nhất xứ Mường cho các bạn tham khảo:

Món canh rau đắng

Canh rau đắng được coi là món ăn đắng nhất ở xứ Mường. Vị đắng của món ăn này được xem là hơn hẳn món rau đắng của người miền Nam. Nhiều người ăn thử 1 lần có cảm giác đắng đến tê người.

Công thức chế biến món rau đắng rất đơn giản. Lá rau đắng được thái vụn cho thêm thịt lợn, lòng lợn, lòng bò, lòng trâu hoặc thịt gà băm nhỏ sau đó trộn lẫn những hỗn hợp đó vào với nhau. Ướp thêm gia vị trong khoagr 30 phút rồi đem xào chín hỗn hợp rồi đổ nước vào đun sôi trong khoảng 15 phút là có thể dùng được.

Món nậm pịa

Nậm pịa là món ăn được xem là khó ăn nhất tại xứ Mường. Món ăn này được xem là đặc sản ở khu vực Mai Châu. Nguyên liệu chính để chế biến món này đó là nội tạng của động vật. Sau khi thịt bò, trâu xong người ta sẽ chọn phần ngon nhất của con vật như sụn, cuống tim, thịt nạc và các loại thịt bạc nhạc…Tất cả cho vào nồi đem ninh nhừ.

Món nậm pịa sau khi nấu chín có mùi thum thủm và vị đắng của gia vị. Người ăn sẽ cảm nhận được cái dai của sụn, vị bùi của thịt hòa với mùi đặc trưng của hạt mắc khén. Theo người dân nơi này thì nậm pịa có khả năng giúp cơ thể tiêu độc, giải rượu và giúp cho việc tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn.

Món sâu non

Món sâu non được liệt vào danh sách những món ăn độc đáo của người dân xứ Mường. Món ăn này được làm bằng sâu non nhất là các con sâu trong măng. Sâu sau khi được lấy về sẽ đem đi rửa sạch và rang chín lên với một chút gia vị. Món sâu rang thơm ngậy, giòn ngọt hấp dẫn. Món sâu ninh măng lại có vị chua chua của nước và bùi của sâu.

Những món sâu măng này được người Mường ưa thích nhất đó là nấu cùng lá chanh. Món ăn này thường được dùng làm đặc sản để tiếp đón khách quý.

Món bọ xít rang

Bọ xít thường xuất hiện nhiều vào mùa hoa nhãn và hoa vải. Người dân địa phương thường dùng vợt để bắt. Để chế biến được món bọ xít cũng lắm công phu. Người làm phải rất cẩn thận khi nặn dịch hôi trong bụng của nó. Nếu để loại dung dịch này bắt vào mắt sẽ dẫn đến mù lòa. Bọ xít được rửa bằng nước vôi để khử mùi hôi cũng như làm sạch. Đun chảo mỡ nóng già, sau đó cho bọ xít vào rang đến giòn.

Trên đây là những món ăn đặc sản dị nhất xứ Mường cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa của vùng đất này.

 

Bài viết cùng chuyên mục