Những kỹ thuật chăn nuôi ngan Pháp cực hay cho người nông dân

0
116

Người nông dân muốn chăn nuôi ngan Pháp đạt được sản lượng cao và ổn định cần phải nắm vững những kỹ thuật chăn nuôi ngan pháp để đàn ngan có thể sinh trưởng ổn định và phát triển nhanh chóng hơn.

1.    Cân nhắc phương pháp cho ăn và lượng thức ăn thích hợp

Khi chăn nuôi ngan Pháp người nông dân cũng cần cân nhắc lượng thức ăn thích hợp để đảm bảo đàn ngan phát triển nhanh chóng mà không lãng phí lương thực.

Riêng với đàn ngan từ 1 ngày tới 28 ngày tuổi khi cho ngan ăn cần đảm bảo lượng protein thô chiếm 20%, năng lượng trao đổi của đàn ngan phải đạt từ 2850 – 2900 Kcal/kg.

Riêng với ngan pháp giống từ 29 ngày tới 56 ngày tuổi trở lên thì thức ăn cần thay đổi với lượng protein thô là18% nhằm tăng cường chất lượng giết thịt cho đàn ngan đang ở độ tuổi này, năng lượng trao đổi đối với ngan nuôi giống là 2850 – 2900 Kcal/kg, ngan nuôi thương phẩm là 3000 – 3200 Kcal/kg.

2.    Thức ăn cho ngan

Khi chăn nuôi ngan pháp người nông dân cần chú ý chọn thức ăn thích hợp cho ngan để đảm bảo ngan lớn nhanh và có trọng lượng tốt nhất. Có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viện hoặc dùng gạo lật nấu cơm (cho ngan con), thóc luộc, ngô bung, thóc sống trộn với bột cá, Premik VTM,  đỗ tương, khoáng hoặc mồi tươi như: tôm, cua, ốc, tép, cá, giun đất, don dắt… Sử dụng bổ sung hoặc thay thế thêm rau xanh, bã bia cho ngan ăn. Với ngan nuôi thương phẩm người nông dân có thể cho ngan ăn uống tự do hơn.

Ngoài ra khi cho ngan ăn người nông dân cần chú ý đảm bảo lượng thức ăn phù hợp thỏa mãn nhu cầu ăn uống của ngan, không được để thức ăn trong máng quá lâu dẫn tới tình trạng thức ăn bị ôi thiu và ẩm mốc, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của ngan thậm chí còn gây bệnh cho đàn ngan

Phương pháp cho ngan ăn tốt nhất là người nông dân nên cho ngan ăn theo từng bữa, đợi khi thức ăn đã được ngan ăn hết mới cho thức ăn lượt mới vào, mùi thơm của thức ăn mới sẽ kích thích đàn ngan ăn nhiều hơn và làm giảm hẳn tình trạng mổ cắn nhau của đàn ngan

3.    Cung cấp nước uống đầy đủ cho đàn ngan

Bởi vì ngan là thủy cầm nên lượng nước uống cần rất nhiều, nước uống cho ngan phải sạch trong và thay nước thường xuyên.

Khi ngan được tuần tuổi đầu tiên nên cho ngan uống nước ấm, lượng nước uống cho ngan

 dưới 10 – 120c, tuần tuổi thứ 2 và 3 không lạnh quá 6 – 80c và cũng cần hạn chế ngan uống nước trên 200c.

Với những hộ nông dân nuôi ngan chăn thả nên chú ý chăn thả ngan ở những nơi nước sạch và trong, có máng nước cho ngan uống đầy đủ

4.    Thường xuyên vệ sinh chuồng trại

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng nuôi bằng các dung dịch thuốc sát trùng như Virkon 0,25%, Biocid 0,1%, dung dịch hoạt hoá điện hoá nguyên chất ít nhất tuần 1 lần.

Phun sát trùng các khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng Biocid 0,3% formol 2%, virkon 0,5%, BKA 0,3% dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất thay đổi nhau tuần một lần.

Ngoài ra người nông dân cũng nên quét mạng nhện và bụi bẩn bám chuồng nuôi thường xuyên, phun thuốc sát trùng và rắc vôi trên đất và những khu vực xung quanh định kỳ tối thiểu 3 tháng 1 lần

 

Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp, cung cấp máng ăn và máng uống đầy đủ cho đàn ngan, dọn phân ngan định kỳ và chống ẩm ướt khu chuồng nuôi ngan, độ ẩm trong chuồng phải đảm bảo từ 60-70%.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here