Những việc cần làm để bảo vệ mình khỏi ô nhiễm không khí

0
124

Các chuyên gia cho biết chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã tăng đến mức báo động. Đặc biệt là tại một số các nút giao thông, công trình xây dựng tỷ lệ bụi tăng cao đến gấp 5-6 lần cho phép. Để đối phó với vấn nạn ô nhiễm này các bạn cần phải thực hiện những việc sau đây.

Theo dữ liệu thống kê mới đây thì tình trạng ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) của Hà Nội được xếp hàng đứng thứ 2 trên thế giới trên tổng số những thành phố có mức độ ô nhiễm nặng nề nhất. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân trước vấn nạn ô nhiễm không khí này:

Đeo khẩu trang chuyên dụng khi ra đường

Các bạn nên đeo khẩu trang khi ra đường để lọc bớt được lượng bụi lớn trong không khí. Tốt nhất các bạn nên sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng có các thành phần như than hoạt tính lọc bỏ bụi hiệu quả. Nếu không có điều kiện dùng các loại khẩu trang thông thường cũng được. Hạn chế đi ra ngoài khi tình hình ô nhiễm bụi mịn tăng cao.

Đeo kính khi ra đường

Bụi mịn không chỉ có tác động lên hệ hô hấp mà còn có thể ảnh hưởng đến mắt. Để giảm tác hại của bụi lên mắt các bạn cần đeo kính râm hoặc kính bảo vệ mặt chuyên dụng khi đi ra ngoài. Về nhà các bạn nên tra thuốc nhỏ mặt để rửa sạch bụi bẩn cho đôi mắt sáng khỏe.

Tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin

Các loại thực phẩm giàu vitamin A, Beta – carotene, vitanim C, vitamin E và selen…có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ đó, bảo vệ đường hô hấp, tiêu hóa chống lại sự tổn thương ở các tế bào.

Lắp các thiết bị thanh lọc và làm sạch không khí

Những hạt bụi nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy hoàn toàn có thể len lỏi vào trong nhà kể cả khi bạn đã đóng cửa. Do đó, các bạn cần trang bị các thiết bị làm sạch không khí trong nhà được xem là giải pháp để ngăn không khí ô nhiễm. Gia đình bạn sẽ có một môi trường sống trong lành và bảo vệ sức khỏe.

Đóng cửa sổ vào giờ cao điểm

Để hạn chế được lượng bụi xâm nhập vào trong nhà các bạn nên đóng cửa sổ vào giờ cao điểm. Việc đóng cửa sổ và bịt kín các khe kẽ sẽ giúp hạn chế bớt phần nào bụi mịn bay vào nhà nhất là đối với những căn nhà ở gần đường đi.

Trên đây là một số việc cần làm cho các bạn để bảo vệ sức khỏe trong tình hình không khí ô nhiễm nặng như hiện nay.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here