Nổ kinh hoàng tại nhà máy thép: Do một sự cố hiếm gặp?

0
11
?????????????

Sáng 14/4, Nhà máy thép Pomina 3 (khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chính thức thông báo về sự cố kỹ thuật dẫn đến vụ bể ống dẫn nguyên liệu xảy ra chiều tối 11/4 làm 12 công nhân bị bỏng nặng.

Ông Đỗ Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Công ty Thép Pomina 3 thông báo, hiện có thêm 2 công nhân đã được bác sỹ Bệnh Biện Chợ Rẫy cho xuất viện, các trường hợp khác cũng đang tiến triển tốt. Những nận nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đã qua cơn nguy kịch.
Riêng trường hợp công nhân bị bỏng nặng nhất là anh Hoàng Danh Thịnh, công ty đã mua vé máy bay cho vợ và con anh Thịnh từ Hà Tĩnh vào chăm sóc anh. Tiền viện phí điều trị của anh Thịnh cũng đã được công ty đóng.

Ông Đỗ Xuân Chiểu, Chủ tịch công ty cũng chính thức hứa với gia đình là nếu tai nạn làm ảnh hưởng đến sức lao động của anh Thịnh, công ty sẽ chịu trách nhiệm chăm lo cho các con anh đến lúc trưởng thành. “Chúng tôi túc trực ở bệnh viện và trao đổi thường xuyên với đội ngũ y bác sĩ. Rất mừng là anh Thịnh đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải theo dõi thường xuyên”, ông Sĩ cho biết thêm.
Hiện trường vụ nổ làm 12 công nhân bị thương
Hiện trường vụ nổ làm 12 công nhân bị thương

Ngay sau khi sự cố xảy ra lúc ngày 11/4, lãnh đạo tập đoàn cũng như công ty Thép Pomina 3 cũng đã đến nhà máy giám sát hiện trường, làm việc với cơ quan chức năng cũng như tổ chuyên gia kỹ thuật để khắc phục hậu quả của sự cố.

Ông Sĩ cho biết, kết quả kiểm tra ban đầu của công ty cho thấy nguyên nhân sự việc là do một sự cố hiếm gặp trong quy trình vận hành tại khâu lò tinh luyện, dẫn đến hiện tượng phụ gia có thể chưa tan hết trong thùng thép, tạo nên nhiệt độ không đồng đều tại các vị trí và gây phản ứng nhiệt trong thùng rót. Sự cố xảy ra tại khu vực đúc liên tục. Sau sự cố, toàn bộ quy trình hoạt động của nhà máy không bị ảnh hưởng.ads: trường cao đẳng dược hà nội xét tuyển nv1 cao đẳng dược hà nội, cao đẳng điều dưỡng hà nội năm 2016. Ông Sĩ cũng khẳng định thông tin ban đầu về rớt thùng thép hoặc nổ tại lò điện hoặc nổ ống dẫn liệu vào lò nấu thép là chưa chính xác.

Cũng theo ông Sĩ, dây chuyền sản xuất thép của công ty hoạt động từ tháng 5/2012, từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra sự cố. Để khắc phục sự cố này phải mất nhiều ngày.

Còn 4 nạn nhân vẫn tiên lượng dè dặt

Ngày 14/4, bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng và Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, do chỉ bị bỏng nhẹ từ 10 – 15% diện tích cơ thể, sau hai ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của hai nạn nhân Nguyễn Thành Long (24 tuổi) và Trường Ngọc Đức Tài (27 tuổi) trong vụ nổ tại nhà máy thép Pomina (Vũng Tàu) đã ổn định, được xuất viện.
Bốn nạn nhân phải nằm tại phòng săn sóc đặc biệt
Bốn nạn nhân phải nằm tại phòng săn sóc đặc biệt

Tuy nhiên, bốn nạn nhân khác gồm Hoàng Thanh Thịnh (49 tuổi, quê Hà Tĩnh) bỏng độ II, III, diện tích 85% cơ thể; anh Nguyễn Văn Thái (23 tuổi, ngụ tại Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) bỏng độ II, diện tích 76% cơ thể; anh Đoàn Lê Phương (23 tuổi, ngụ tại Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) bỏng độ I, II, diện tích 61% cơ thể; Nguyễn Trọng Viễn (35 tuổi ngụ tại Tân Thành Bà Rịa Vũng Tàu) bỏng độ II với diện tích 52% cơ thể vẫn phải nằm trong phòng săn sóc đặc biệt. Ngoài ra còn 4 người đang được theo dõi, điều trị tại khoa trong tình trạng sức khỏe bình phục tốt.

Cả bốn bệnh nhân bị nặng bên cạnh tình trạng bỏng ngoài da còn bị bỏng đường hô hấp do hít phải khói lửa, khí nóng. Riêng bệnh nhân Nguyễn Hoàng Thịnh, do bỏng tới 85% cơ thể nên đang bị sốc bỏng với tiên lượng rất nặng. Ba nạn nhân bị nặng còn lại, các chỉ số lâm sàng đã tạm ổn, bác sĩ đang tiến hành bù dịch, hỗ trợ điều trị để ổn định huyết động học, chăm sóc vết thương, chống nhiễm trùng, nhiễm độc. Dự kiến, khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lọc hoại tử, ghép da.

BS Trần Đoàn Đạo khuyến cáo các cơ sở phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn cháy nổ

BS Trần Đoàn Đạo khuyến cáo các cơ sở phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn cháy nổ

BS Trần Đoàn Đạo phân tích, tai nạn bỏng thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống. Những năm gần đây, khoa Bỏng bệnh viện Chợ Rẫy từng tiếp nhận nhiều vụ bỏng tập thể, tại Bình Dương (nổ bình gas tháng 4/2012 khiến 17 người thương vong); Đồng Nai (cháy xưởng gỗ 16 người bỏng nặng tháng 10/2012);… khiến việc cấp cứu chăm sóc cho hàng loạt bệnh nhân gặp phải không ít khó khăn.

Để hạn chế tai nạn xảy ra, BS Trần Đoàn Đạo khuyến cáo những đơn vị sử dụng lao động phải đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy nổ, tập huấn phòng chống cháy nổ cho người lao động. Bên cạnh đó, nhân viên y tế của công ty, người lao động cần được hướng dẫn về kỹ thuật sơ cấp cứu để ứng phó khi có tình hống xẩu xảy ra, hạn chế đến mức tối thiểu những nguy hiểm cho nạn nhân trước khi nhập viện.

Nguồn: Dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here