Phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn an toàn hiệu quả

0
194

Những tai nạn do rắn cắn nếu như không có phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn kịp thời có thể gây nguy hiểm tới nạn nhân. Dưới đây là một số phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn hiệu quả và an toàn mà bạn có thể thử áp dụng

1.    Không cử động cơ thể

Nếu bạn bất ngờ bị rắn cắn mà có thể là rắn độc, việc đầu tiên bạn cần làm là phải ngồi yên, tuyệt đối không nên cử động các bộ phận của cơ thể như tay hoặc chân.

Thông thường khi bị rắn cắn có thể khiến cho chất độc lan tràn nhanh chóng, đặc biệt nếu như bạn vận động cơ thể thì sẽ càng đẩy nhanh tốc độ lan tràn của cơ thể nhanh hơn.

Chính vì vậy khi bị rắn cắn bước đầu bạn cần làm là nằm yên, không nên chạy hay đi sau đó mới có thể tiến hành những giải pháp sơ cứu thích đáng trước khi tới bác sĩ nhé.

Phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn an toàn hiệu quả

2.    Động viên bệnh nhân

Nếu bạn gặp bệnh nhân bị rắn cắn, bước đầu tiên bạn cần làm là động viên bệnh nhân để làm giảm thiểu sự lo lắng của họ và giúp họ yên tâm hơn.

Thông thường nếu như bệnh nhân không bình tĩnh có thể khiến họ run rẩy và khua khoắng chân tay, bối rối và không đủ bình tính để phối hợp với các biện pháp sơ cứu của bạn, chính vì vậy bạn cần làm đầu tiên là động viên cho bệnh nhân giảm thiểu sự lo lắng sợ hãi của mình, từ đó mới có giải pháp sơ cứu đúng đắn và kịp thời

3.    Dùng nẹp cố đinh chi bị rắn cắn

Khi sơ cứu bệnh nhân bị rắn cắn, điều đầu tiên bạn cần làm là lấy nẹp để cố định phần chi của bệnh nhân, tuyệt đối không nên để bệnh nhân đứng lên và đi lại, bởi quá trình vận động này có thể đẩy nhanh tốc độ lan tràn của độc tố và gây nguy hiểm với cơ thể của bạn.

Phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn an toàn hiệu quả

Tốt nhất bạn nên dùng nẹp hoặc dùng hai thanh gỗ phẳng để bất động phần chi bị rắn cắn, những phần trang sức ở chi bị rắn cắn cũng cần cởi sạch ra để tránh các món trang sức này chèn ép phần chi khiến cơ thể xuất hiện tình trạng sưng nề.

Tuyệt đối tránh để bệnh nhân vận động bởi vì chỉ một sự vận động bất kỳ nào của cơ thể cũng khiến cho nọc động tăng cường vận chuyển tới hệ thống tuần hoàn đấy nhé.

4.    Dùng băng ép bất động

Khi sơ cứu bệnh nhân bị rắn cắn bạn cũng có thể cân nhắc việc dùng tới băng ép bất động.

Thường nếu rủi ro gặp phải các loại rắn độc nguy hiểm như rắn cạp nong, rắn cạp nia hoặc rắn biển, rắn hổ mang chúa hay rắn hổ mang thường, những loại băng ép bất động này có thể làm chậm lại sự xuất hiện của các triệu chứng liệt và bảo vệ cơ thể bạn tốt hơn.

Tuy nhiên nếu như bạn bị rắn lục cắn thì cần chú ý tuyệt đối không nên dùng băng ép bất động, bởi nếu sử dụng loại băng này đối với vết thương do rắn lục cắn có thể khiến cho vết thương càng tổn thương nặng hơn và tổn thương tại chỗ cực kỳ nguy hiểm.

Phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn an toàn hiệu quả

5.    Chú ý khi vận chuyển bệnh nhân

Khi vận chuyển bệnh nhân bị rắn cắn tới các cơ sở ý tế, bạn cần chú ý duy trì tình trạng băng ép và buộc bệnh nhân phải bất động. Trong trường hợp bệnh nhân có xuất hiện tình trạng bị liệt bạn cần lập tức khai thông đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo và hút đờm cho bệnh nhân để bệnh nhân dễ thở hơn.

Trong quá trình vận chuyển bệnh nhân bạn cũng không nên can thiệp tới vết cắn của bệnh nhân để tránh nguy cơ gia tăng tình trạng nhiễm trùng, khiến cho quá trình hấp thu nọc độc được thúc đẩy nhanh và khiến cho bạn dễ chảy máu hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý không nên cố gắng bắt hay giết rắn, nếu như bạn thấy rắn chết hoặc bắt được rắn thì cần phải mang rắn tới cơ sở y tế cùng với bệnh nhân để nhận dạng nhanh chóng hơn, đừng quên đầu rắn chết cũng có thể truyền nọc độc được nên khi mang rắn bạn cũng cần hết sức cẩn thận nhé.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here