T5, 09 / 2022 4:26 chiều | invn_admin

Dư luận đang xôn xao về vụ gia đình ở Hòa Bình có 3 người chết sau khi bị chó nhà cắn. Điều này lại càng dấy lên nỗi lo lắng cho người dân khi bảo vệ sức khỏe của mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tư vấn cho các bạn cách […]

Dư luận đang xôn xao về vụ gia đình ở Hòa Bình có 3 người chết sau khi bị chó nhà cắn. Điều này lại càng dấy lên nỗi lo lắng cho người dân khi bảo vệ sức khỏe của mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tư vấn cho các bạn cách xử lý như thế nào sau khi bị chó cắn.

Chỉ mới đây thôi, vụ việc gia đình ở Hòa Bình có 5 người mắc bệnh dại và 3 người đã tử vong sau khi bị chó nhà cắn. Nguyên nhân do gia đình đã chủ quan trong việc sơ cứu vết thương sau khi bị chó cắn mà không đi tiêm phòng bệnh dại.

Hướng dẫn vệ sinh chỗ chó cắn

Sau khi bị chó cắn thì việc đầu tên bạn cần làm đó là làm sạch ngay vết chó cắn trên cơ thể.

Đầu tiên, các bạn cần tách rời quần/ áo với vết chó cắn để hạn chế nước bọt của con chó dính trên quần áo sẽ tiếp tục xâm nhập vào vết thương.

Tiếp đến bạn nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy mạnh. Nếu có sẵn nước ấm hãy rửa bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn. Hoặc bạn có thể lấy nước muối hoặc dung dịch sát trùng rửa sạch nhẹ nhàng tránh chà sát mạnh lên vết thương khiến cho vết thương bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra xem tình trạng của vết cắn

Sau khi đã rửa sạch vết thương các bạn nên kiểm tra lại tình trạng vết cắn ở mức độ nào để có hướng xử lý.

Nếu vết thương chỉ dừng ở mức độ trầy xước nhẹ bên ngoài da có thể tự bang bó tại nhà.

Đối với các trường hợp vết cắn sâu đến 2cm các bạn nên đến các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Vết cắn nếu gần vùng đầu, cổ hay bộ phận sinh dục các bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được bang bó.

Với những trường hợp người bị chó cắn nhiều chỗ trên cơ thể. Sau 15 phút mà máu vẫn chảy không ngừng vẫn cần sơ cứu nhanh chóng sau đó băng bó tạm thời chuyển đến bệnh viên cấp cứu.

Theo dõi chó sau khi cắn người

Việc theo dõi con chó sau khi cắn người là vô cùng quan trọng. Bạn phải theo dõi con chó trong vòng 15-20 ngày nếu thấy con chó phát bệnh cần phải đi khám ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu con chó cắn bạn có biểu hiện như mắt đỏ ngầu, chảy nước dãi, sùi bọt mép…Hoặc con chó đó là chó lạ  hay chó hoang không xác định được nguồn gốc. Tốt nhất người bị cắn nên đi tiêm vacxin phòng dại để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Bài viết cùng chuyên mục